Tuấn Luật sư

Luật sư tư vấn về miễn lệ phí trước bạ khi nhận thừa kế

Con dâu, con rể khi nhận di sản thừa kế của bố mẹ chồng, bố mẹ vợ có được miễn lệ phí trước bạ không? Luật sư trả lời về vấn đề này như sau:

Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn như sau: Em muốn nhờ anh chị tư vấn giúp em về thủ tục tặng cho và sang tên sổ đỏ. Hiện tại sổ đỏ mang tên mẹ chồng em, bố chồng đã chết. Bố chồng em mất đi không để lại di chúc gì. Gia đình chồng có 3 người con: 1 chị gái, 1 em gái và chồng em. Hiện tại mọi người (bao gồm mẹ chồng và 2 chị em gái kia) thống nhất sang tên cho vợ chồng em cái sổ đỏ này. Em muốn hỏi là vì mình là con dâu thì em có phải đóng thuế khi đồng sở hữu mang tên sổ đỏ không? Thủ tục có phức tạp không ạ? Theo luật thì em có được mang tên sổ đỏ cùng chồng không? Em nhờ anh chị giải đáp giúp.

Công ty luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

Vì bạn không nói rõ nguồn gốc của thửa đất này là tài sản chung hay tài sản riêng của bố mẹ chồng bạn mà chỉ nói sổ đỏ đứng tên mẹ chồng nên chúng tôi chia ra các trường hợp sau:

- Trường hợp đây là tài sản riêng của mẹ chồng bạn (hình thành trước thời kì hôn nhân hoặc được tặng cho riêng hoặc được hình thành sau khi bố chồng bạn mất). Khi đó mẹ bạn có thể tự mình định đoạt khối tài sản này. Trường hợp này mẹ chồng cùng vợ chồng bạn chỉ cần là thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất.

- Trường hợp đây là tài sản chung của bố mẹ chồng bạn (được hình thành trong thời kỳ hôn nhân của bố mẹ chồng bạn) thì di sản thừa kế do người bố chồng để lại là 1/2 khối tài sản đó và 1/2 còn lại là tài sản riêng của mẹ bạn. Trường hợp này mọi người đã thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản thì các bên có thể làm văn bản thỏa thuận phân chia di sản có công chứng. Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản, mẹ chồng bạn và những người thừa kế khác có thể tặng cho chồng bạn hưởng toàn bộ di sản đó. Đối với phần tài sản riêng của mẹ bạn (1/2 khối tài sản chung) thì mẹ bạn có thể lập hợp đồng để tặng cho bạn ngay trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

Như vậy, để thực hiện việc khai nhận di sản thừa kế và tặng cho quyền sử dụng đất thì các bên có thể liên hệ với phòng công chứng nơi có thửa đất để làm thủ tục khai nhận di sản, tặng cho tài sản. Sau khi có văn bản công chứng vợ chồng bạn có thể đi làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Việc bạn có được đứng tên sổ đỏ cùng chồng hay không phải căn cứ vào văn bản thỏa thuận chia di sản thừa kế và hợp đồng tặng cho tài sản. Nếu là tặng cho chung cả 2 vợ chồng thì cả hai vợ chồng cùng đứng tên, nếu tặng cho riêng chồng chị thì đây là tài sản riêng của người chồng, chị có thể được đứng tên khi có văn bản thỏa thuận của chồng chị về việc đồng ý nhập khối tài sản này vào khối tài sản chung của vợ chồng.

Về thuế thu nhập cá nhân, theo quy định tại Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân thì thu nhập được miễn thuế bao gồm:

"Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau".

Đối chiếu với quy định trên thì khi bạn hay chồng bạn nhận chuyển nhượng/tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ chồng đều được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Về lệ phí trước bạ, theo quy định tại khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ và hướng dẫn tại khoản 10 Điều 3 Thông tư 124/2011/TT-BTC thì nhà, đất không phải nộp lệ phí trước bạ là nhà, đất có nguồn gốc là quà tặng mà người nhận tài sản lần đầu tiên được nhận quà tặng từ vợ (hoặc chồng), từ cha đẻ (mẹ đẻ), từ cha nuôi (mẹ nuôi), từ cha vợ (mẹ vợ), từ cha chồng (mẹ chồng), từ ông nội (bà nội), từ ông ngoại (bà ngoại), từ con đẻ (con nuôi), từ con dâu (con rể), từ cháu nội (cháu ngoại), từ anh, chị, em ruột.

Như vậy, trường hợp tặng cho nhà đất giữa mẹ chồng và vợ chồng bạn sẽ không phải nộp lệ phí trước bạ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn về miễn lệ phí trước bạ khi nhận thừa kế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn pháp luật thừa kế để được giải đáp.

Trân trọng

P. Luật sư tư vấn - Công ty luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí