Mai Hồng

Chế độ ưu đãi con thương binh quy định thế nào?

Nhờ luật sư tư vấn về chế độ miễn giảm học phí con em thương binh như sau: Mẹ em là Thương binh, em đang học hệ giáo dục thường xuyên của trường THPT X thuộc Bộ Giáo Dục. Vậy em có được hưởng chế độ miễn giảm học phí không ? Mẹ em đã lên Phòng TBLĐ&XH của Huyện để được hưởng chế độ miễn giảm học phí nhưng họ bảo là không được miễn giảm và thu lại sổ ưu đãi con thương binh. Như vậy là đúng hay sai. Nhờ tổng đài giải thích giùm em.

Trả lời tư vấn:

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh gia, trường hợp của bạn được chúng tôi tư vấn như sau:
 

Luật sư tư vấn về chế độ miễn giảm học phí

>> Tư vấn chế độ học phí con thương binh, gọi: 1900.6169

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 4, thông tư liên tịch số 20/2014/TTLT-BGDĐT_BTC-BLĐTBXH quy định về đối tượng được miễn học phí như sau:

“1.Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29 tháng 6 năm 2005, Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng. Cụ thể:

a) Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; Bệnh binh;

b) Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; con của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; con của Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; con của liệt sỹ; con của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con của bệnh binh; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.”

Như vậy, theo quy định trên, bạn là con của thương binh nên bạn thuộc đối tượng được miễn học phí theo quy định của pháp luật.

Việc Phòng TBLĐ&XH của Huyện Hoài Nhơn không cho bạn hưởng chế độ miễn giảm học phí đồng thời nói là không được miễn giảm và thu lại sổ ưu đãi con thương binh là việc làm trái với quy định của pháp luật. Bạn có thể kiến nghị trực tiếp lên cấp trên để trình bày về việc làm trên và yêu cầu trả lại sổ ưu đãi cho bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn về chế độ miễn giảm học phí. Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được hỗ trợ.

Gọi ngay