Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Lãi suất cho vay vượt quá mức lãi suất cơ bản

  • 26/11/2020
  • Nông Hồng Nhung
  • Pháp luật quy định về mức lãi suất cho vay nặng lãi như thế nào? Mỗi ngày bên cho vay thu 60.000 có cấu thành tội cho vay nặng lãi hay không? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

  1. Luật sư tư vấn Luật Dân sự

  Thời gian vừa qua, tình trạng cho vay nặng lãi, cầm đồ với mức lãi suất “cắt cổ” đang hoành hành tại nhiều khu vực. Đặc biệt ở các thành phố lớn thì các cơ sở cho vay nặng lãi xuất hiện ngày càng nhiều với những chiêu trò tinh vi, khiến người vay lâm vào cảnh điêu đứng.

  Vì vậy, nếu bạn hoặc người thân của bạn đang gặp phải những rắc rối liên quan đến vấn dề cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” mà chưa có hướng giải quyết phù hợp, bạn có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  2. Tư vấn về vấn đề cho vay nặng lãi

  Yêu cầu tư vấn: Chào luật sư, tôi muốn hỏi luật sư về vay lãi suất .Hiện tại t đang vay lãi ngoài 9tr , mỗi tháng t phải trả lãi 1tr800. Tính ra là 60 nghìn/ ngày. Vậy tôi muốn hỏi lãi như vậy có vi phạm quy định cho vay không ạ? Xin cảm ơn luật sư.

  Lãi suất cho vay vượt quá mức lãi suất cơ bản
  Tư vấn về vượt quá lãi suất cho vay

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Điều 476 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về lãi suất cho vay:

  1.Lãi suất do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.”

  Về lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước, tại Điều 1 Quyết định 2868/QĐ-NHNN quy định mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 9,0%/năm . Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/năm và lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 : 12 = 1,125%/tháng. Theo thông tin bạn cung cấp, với mức lãi suất do hai bên thỏa thuận là 1.800.000 đồng/tháng khi vay 9.000.000. Như vậy, mức lãi suất ở đây là 20%/tháng. Với mức lãi suất như vậy đã vượt quá lãi suất theo quy định của bộ luật dân sự năm 2005.

  Về tội cho vay nặng lãi, pháp luật có quy định tại Điều 163 bộ luật hình sự :

  "1.Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

  2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ 6 tháng đến ba năm.

  3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

  Trong trường hợp này, người cho bạn vay tiền đã có dấu hiệu cấu thành tội cho vay nặng lãi. Vì vậy, bạn có thể nhờ đến sự can thiệp của pháp luật trong trường hợp này.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Lãi suất cho vay vượt quá mức lãi suất cơ bản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169