Tuấn Luật sư

Lãi suất cho vay bao nhiêu thì cấu thành tội cho vay nặng lãi

Các bên có quyền thoả thuận về lãi suất trong hợp đồng vay không? Mức lãi suất bao nhiêu là phù hợp quy định pháp luật? Trường hợp các bên thoả thuận lãi suất trong hợp đồng vay vượt quá mức lãi suất Bộ luật dân sự quy định thì xử lý như thế nào?

1. Luật sư tư vấn lãi suất trong hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. Theo đó, lãi suất trong hợp đồng vay tiền có thể hiểu là tỉ lệ nhất định mà bên vay phải trả thêm vào số tiền đã vay tính theo đơn vị thời gian. Các bên có quyền thoả thuận về lãi suất nhưng phải đảm bảo không được vượt quá mức lãi suất do pháp luật quy định.

Để xác định được bên cho vay áp dụng mức lãi suất nào là phù hợp quy định pháp luật thì các bên phải tìm hiểu thật kỹ các quy định của Bộ luật dân sự cùng các văn bản hướng dẫn thi hành khác. Trường hợp bạn có những vướng mắc liên quan đến lãi suất trong hợp đồng vay hoặc các vấn đề khác liên quan lĩnh vực dân sự thì bạn có thể liên hệ đến Luật Minh Gia bằng hình thức gửi câu hỏi qua email hoặc gọi Hotline1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo nội dung mà Luật Minh Gia phân tích dưới đây về vấn đề lãi suất cho vay bao nhiêu thì cấu thành tội cho vay nặng lãi.

2. Lãi suất cho vay bao nhiêu thì cấu thành tội cho vay nặng lãi

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi các anh chị luật sư. Tháng 8/2014 Vì công việc em có vay của 1 anh bạn 50 triệu đồng, lãi suất thỏa thuận là 10 ngày trả 60 triệu. Sau 10 ngày em mới có 30 triệu trả và xin khất anh ấy thu xếp trả sớm.

Và sau 20 ngày anh ấy nói số tiền của em vay cả lãi lên đến 70 triệu và bắt em ký giấy vay 70 triệu của một người khác. Người này nói 10 ngày trả lãi 1 lần và mỗi lần họ đòi 21 triệu tiền lãi, đề nghị tư vấn giúp em, nếu em khởi kiện thì kiện ở đâu, thủ tục như thế nào. Em xin cảm ơn luật sư.

>> Tư vấn thắc mắc pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6169

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Minh Gia, trường hợp bạn hỏi chúng tôi tư vấn như sau:

Theo bạn trình bày thì bạn có vay 50 triệu, 10 ngày tính lãi 10 triệu và sau 10 ngày phải trả tất cả 60 triệu, tức là 1 ngày bạn phải trả tiền lãi là 1 triệu đồng tức một tháng trả 30 triệu đồng tiền lãi.

Như vậy, lãi suất cho vay ở đây là 60%/tháng là quá cao so với quy định của pháp luật.

Theo quy định pháp luật Dân sự về lãi suất thì:

Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về lãi suất vay như sau:

''1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác…

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.”

Như vậy lãi suất cho vay các bên có thể thỏa thuận nhưng không vượt quá 20%/ năm. Tức là các bên chỉ có thể áp dụng mức lãi suất tối đa đối với khoản tiền bạn vay là 1,6665%/tháng. Trường hợp các bên thỏa thuận mức cho vay vượt quá mức lãi suất mà pháp luật cho phép thì khi có tranh chấp xảy ra, pháp luật chỉ bảo vệ phần lãi suất cho vay trong phạm vi pháp luật cho phép (tức bạn chỉ phải trả lãi suất là 1,666%/tháng).

Lãi suất cho vay bao nhiêu thì cấu thành tội cho vay nặng lãi

Lãi suất cho vay bao nhiêu thì cấu thành tội cho vay nặng lãi

Ngoài ra, trường hợp của bạn, lãi suất bạn phải trả là 60%/tháng gấp 45 lần so với mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định. Người cho bạn vay có dấu hiệu cho vay nặng lãi theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội cho vay nặng lãi như sau:

Điều 201 Bộ luật hình sự 2015 có quy định như sau:

''1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.''

Như vậy trường hợp của bạn là người cho vay có thể có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về tội cho vay nặng lãi, mức lãi suất gấp hơn gần 45 lần so với mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định. Trường hợp này, bạn có thể làm đơn trình báo với cơ quan công an để yêu cầu giải quyết và đảm bảo quyền lợi.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Lãi suất cho vay bao nhiêu thì cấu thành tội cho vay nặng lãi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay