1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Khởi kiện hợp đồng vay tài sản

  • 23/04/2021
  • Đàm Minh Diệu
  • Hợp đồng vay tài sản là gì? Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng vay tài sản? Thủ tục khởi kiện đòi tiền như thế nào? Luật Minh Gia tư vấn những nội dung này như sau:

  1. Luật sư tư vấn hợp đồng vay tài sản

  Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. Theo đó, bên cho vay phải giao tài sản cho bên vay đầy đủ, đúng chất lượng, số lượng vào thời điểm và địa điểm đã thỏa thuận. Đồng thời, bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Ngoài ra, các bên có thể thoả thuận các quy định khác về quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng vay nhưng phải đảm bảo phù hợp theo quy định pháp luật.

  Mặc dù pháp luật dân sự hiện nay không yêu cầu vay tài sản bắt buộc phải lập hợp đồng bằng văn bản, tuy nhiên khi phát sinh tranh chấp trên thực tế, nếu các bên có hợp đồng vay bằng văn bản thì nó lại là lợi thế của bên đang bị vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp. Trong trường hợp bạn có vướng mắc liên quan đến hợp đồng vay tài sản hoặc các vấn đề khác trong lĩnh vực dân sự thì bạn có thể gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia hoặc gọi Hotline: 1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. 

  2. Tư vấn khởi kiện hợp đồng vay tài sản

  Câu hỏi tư vấn: Xin cho tôi hỏi. Lúc trước bố mẹ chồng tôi có chia tài sản cho 2 anh em mỗi người 2 tỷ để làm nhà. Nhưng anh chị chồng tôi chưa làm nhà, mà chỉ có vợ chồng tôi làm nhà và đưa bố mẹ chồng tôi về ở. Sau khi về ở thì bên anh chị có lừa tôi cắm sổ đỏ vào ngân hàng và ko có tiền tiền trả. Vợ chồng tôi đã phải bán nhà đó đi để trả nợ cho anh chị chồng. Và anh chị chồng tôi sau đó đã viết giấy nợ cho vợ chồng tôi, sau khi bán nhà đó đi vợ chồng còn lại một ít tiền để mua căn nhà bây giờ đang ở, lúc mua không đủ tiền vợ chồng tôi phải vay ngân hàng một nửa rồi sau đó mẹ chồng tôi mất rồi tới chồng tôi. Tôi xin hỏi tôi có kiện được họ hay ko và họ có quyền thừa kế gì trong tài sản của tôi và con hay không.

  Nội dung tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn đã cho anh chị chồng vay một khoản tiền để trả nợ. Do đó, căn cứ vào Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 quy định, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

  "Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

  1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

  3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

  5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

  a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

  b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

  Theo quy định trên, anh chị chồng bạn phải có nghĩa vụ trả nợ theo đúng như cam kết trong hợp đồng. Trường hợp anh chị chồng không trả tiền, bạn có quyền nộp đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân quận/huyện nơi anh chị chồng đang cư trú để yêu cầu anh chị chồng trả tiền.

  Về việc phân chia tài sản của vợ chồng bạn khi người chồng mất: căn cứ theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015:

  "1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  ...

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

  Như vậy, khi chồng bạn mất thì 1/2 tài sản nằm trong khối tài sản chung của vợ chồng bạn được xác định là di sản thừa kế của chồng bạn để lại và sẽ được phân chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chồng bạn (bao gồm: bố mẹ chồng, bạn và các con). Trường hợp bố mẹ chồng đã chết trước chồng bạn thì những người thừa kế của chồng bạn chỉ bao gồm bạn và các con. Người anh chồng không có quyền thừa kế di sản của chồng bạn.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời. 

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169