Cà Thị Phương

Khởi kiện dân sự đòi lại tiền?

Luật sư tư vấn về trường hợp mua bán qua mạng, đã chuyển tiền cho bên bán nhưng bên bán không có hàng, có hứa hoàn lại tiền nhưng không hoàn lại tiền, giờ muốn khởi kiện đòi lại tiền thì gửi đơn khởi kiện tại đâu. Cụ thể như sau:

Nội dung tư vấn: Chào các luật sư, Em trước đây có đặt mua một món hàng online thông qua một shop (có địa chỉ ở Hà Nội) trên facebook. Qua một thời gian, shop ấy thông báo không có hàng và hứa sẽ hoàn tiền lại cho em. Nhưng đến hơn một tháng từ ngày shop thông báo hoàn tiền, em vẫn chưa nhận được tiền. Hiện tại, shop này còn xóa cả page trên facebook. Em cần trình báo công an để đòi lại khoản tiền của mình, nhưng em ở Hồ Chí Minh. Em muốn hỏi em phải trình báo việc này như thế nào. Em có thể liên hệ cơ quan công an gần nhà không hay phải liên hệ công an ở Hà Nội. Và vì nếu phải liên hệ với công an Hà Nội thì làm cách nào vì em ở khác thành phố. Em cảm ơn và mong được hồi đáp sớm.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn đưa ra thì bạn muốn đòi lại khoản tiền mua hàng. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì bạn có thể làm đơn khởi kiện tại tòa án nhân dân quận nơi bên bán có trụ sở (Hà Nội). Theo quy định tại Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

c) Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ đó;

d) Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);

đ) Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện;

e) Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

g) Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);

i) Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Bên cạnh đó, kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của bạn bị xâm phạm. Trường hợp vì lý do khách quan mà bạn không thể nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của bạn bị xâm phạm. Bạn bổ sung hoặc giao nộp bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

Căn cứ vào Điều 139 của Bộ luật Hình sự năm 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009), nếu số tiền bạn gửi cho người kia từ 2 triệu trở lên thì có thể đã có những dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bạn có thể làm đơn trình báo nộp cho cơ quan công an nơi bạn ở (Tp. Hồ Chí Minh) kèm theo các tài liệu, chứng cứ mà bạn có. (Cơ quan điều tra sẽ ra Quyết định khởi tố khi đã thu thập được đầy đủ các chứng cứ chứng minh tội phạm).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng !
CV tư vấn: Nguyễn Hoa - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn