Tuấn Luật sư

Kê biên đấu giá quyền sử dụng đất đã thế chấp quy định thế nào?

Nhờ văn phòng giải đáp giúp tôi trường hợp: Tôi là nguyên đơn trong vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất. Quyết định của bản án đã kê biên, đấu giá quyền sử dụng đất của bị đơn để buộc bị đơn phải trả lại số tiền tương ứng cho tôi. Nhưng tài sản kê biên đã bị đem thế chấp. Vậy tôi xin hỏi việc kê biên, đấu giá nhà, đất đã thế chấp được thực hiện như thế nào? Xin cảm ơn.

 

>> Tư vấn Quy định về kê biên, đấu giá quyền sử dụng đất, gọi 19006169

 

Trả lời:Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 

Trường hợp của bạn hỏi thì được pháp luật quy định như sau:

 

Điều 90 Luật Thi hành án quy định về kê biên, xử lý tài sản đang cầm cố, thế chấp như sau:

 

“1. Trường hợp người phải thi hành án không còn tài sản nào khác hoặc có tài sản nhưng không đủ để thi hành án, Chấp hành viên có quyền kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án đang cầm cố, thế chấp nếu giá trị của tài sản đó lớn hơn nghĩa vụ được bảo đảm và chi phí cưỡng chế thi hành án.

 

2. Khi kê biên tài sản đang cầm cố, thế chấp, Chấp hành viên phải thông báo ngay cho người nhận cầm cố, nhận thế chấp; khi xử lý tài sản kê biên, người nhận cầm cố, nhận thế chấp được ưu tiên thanh toán theo quy định tại khoản 3 Điều 47 của Luật này.”

 

Như vậy trường hợp của bạn nếu người thi hành án thế chấp hợp pháp thì người nhận thế chấp được ưu tiên thanh toán khoản nợ trước còn các khoản tiền người thi hành án phải trả bạn sẽ được thanh toán sau. Trường hợp thứ hai nếu người thi hành án thế chấp không hợp pháp và khi hết thời hạn 3 tháng kể từ ngày kê biên mà người nhận thế chấp không khởi kiện thì quyền sử dụng đất đã kê biên sẽ được bán đấu giá để đảm bảo thi hành án như vậy quyền lợi của bạn sẽ được đảm bảo.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định về kê biên, đấu giá quyền sử dụng đất đã thế chấp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

P.Tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí