Cà Thị Phương

Hợp đồng chuyển nhượng quyền mua đất có phải công chứng?

Xin chào luật sư, Tôi có chị bạn làm ở cơ quan thuộc quân đội. Cơ quan chị ấy có dự án bán đất cho cán bộ nhân viên. Mỗi cán bộ nhân viên được tính điểm theo thâm niên và cấp bậc. Số điểm này được dùng để tính ra diện tích đất được mua. Các cán bộ nhân viên được mua đất sẽ nộp tiền giải phóng mặt bằng và tiền đất theo tiến độ dự án. Chị ấy thuộc diện được mua đất

Tôi và chị ấy có làm hợp đồng, tạm gọi là “hợp đồng chuyển nhượng quyền mua đất”. Theo hợp đồng này, tôi sẽ trả cho chị ấy một số tiền và chị ấy sẽ chuyển nhượng quyền mua đất cho tôi. Khi nào cơ quan chị ấy gọi nộp tiền mua đất thì tôi sẽ chuyển tiền cho chị ấy để chị ấy nộp cho cơ quan. Tất nhiên khi đó thì lô đất và toàn bộ giấy tờ liên quan vẫn đứng tên chị ấy. Sau khi việc mua đất hoàn tất, hai bên sẽ làm hợp đồng và thủ tục để sang tên lô đất từ tên chị ấy sang tên tôi. Tại thời điểm hiện tại thì đã nộp xong tiền giải phóng mặt bằng. Vậy luật sư cho tôi hỏi “hợp đồng chuyển nhượng quyền mua đất” nói trên có cần phải công chứng không? Theo tôi hiểu thì sẽ là không vì thực ra quyền sử dụng đất của chị bạn tôi vẫn chưa hình thành,chỉ khi nào chúng tôi làm hợp đồng và thủ tục để sang tên lô đất thì mới phải công chứng đúng không ạ? Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì giữa bạn và người chị này có lập “hợp đồng chuyển nhượng quyền mua đất” .Tuy nhiên bản chất hợp đồng là thỏa thuận bạn đưa trước cho chị ấy một khoản tiền để đảm bảo sau này chị ấy chuyển nhượng lại đất cho bạn. Đây mang tính chất của hợp đồng đặt cọc để đảm bảo thực hiện hợp giao dịch theo quy định tại điều 328 Bộ luật dân sự năm 2015 “ Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.”

 

Đây chỉ là sự thỏa thuận đặt cọc nên không bắt buộc phải thực hiện thủ tục công chứng hay chứng thực mà có thể giao kết bằng văn bản hoặc lời nói.

 

Khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần lập thành văn bản có công chứng tại văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã, phường theo quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013. Cụ thể:

 

"3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

 

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này"

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hợp đồng chuyển nhượng quyền mua đất có phải công chứng?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV. Vũ Hà Phan - Công ty Luật Minh Gia.

 

 

 

 

 

Gọi ngay