Tuấn Luật sư

Hỏi về yêu cầu bồi thường do bất động sản liền kề thoát nước gây thiệt hại

Chào luật sư. Xin nhờ luật sư tư vấn về việc như sau: Nhà tôi, và nhà liền kề là một cơ sở massage, nên họ phải dùng rất là nhiều nước, cơ sở đó đã để hệ thống cấp thoát nước vỡ và ngấm nước sang tường nhà tôi, các mảnh tường liền kề đều ẩm ướt , sơn trên tường đều bị phồng rộp bong chóc. Tôi có sang bên đó mấy lền đề nghị họ sửa chữa nhưng họ vân chây ỳ không chịu khác phục sửa chữa.

 
Vậy luật sư xin cho hỏi:

- Tôi có thể làm đơn gửi Ủy Ban phường nhờ giải quyết được không?

- Ủy Ban phường không nhận đơn không giả quyết sự việc, thì tôi phải làm thế nào?

- Có luật hoặc văn bản, nghị định nào nói về việc này không?
 
Xin chân thành cám ơn luật sư nhiều!

 

=> Luật sư tư vấn luật Dân sự trực tuyến, gọi 1900.6169

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi vấn cho bạn như sau:

 

Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

 

“1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

 

Như vậy nếu hộ bên cạnh làm dịch vụ và thải nước thải không đúng quy định làm hư hỏng tường của gia đình nhà bạn thì bạn có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu không tự nguyện thực hiện thì bạn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

 

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp yêu cầu bồi thường thiệt hại

 

Căn cứ Khoản 6 Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp về bồi thường thiệt hại thuộc về Tòa án nên Ủy ban nhân dân xã sẽ không có thẩm quyền giải quyết và sẽ không có trách nhiệm phải nhận đơn yêu cầu của bạn. Khi đã yêu cầu nhiều lần mà bên đó không bồi thường thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án nhân dân Huyện nơi người gây thiệt hại đang cư trú hoặc làm việc giải quyết tranh chấp. Nếu Tòa án không nhận đơn của bạn nhưng có đầy đủ căn cứ để thụ lý thì bạn có quyền khiếu nại.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về yêu cầu bồi thường do bất động sản liền kề thoát nước gây thiệt hại . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.

Cv. Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay