Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Hỏi về việc ủy quyền chuyển nhượng tài sản thừa kế?

  • 30/04/2016
  • Lê Văn Chức
  • Năm 2008, sau khi cha tôi mất, anh em chúng tôi đã lập ủy quyền cho mẹ tôi tại UBND Phường để mẹ tôi bán ngôi nhà. Như vậy, theo pháp luật thừa kế, mẹ tôi được 1/2 tài sản, 1/2 tài sản còn lại chia cho các con.


  Nội dung yêu cầu: Sau đó mẹ tôi mua đất xây dựng một ngôi nhà và sống với một trong những người con trai. Cho đến nay, năm 2016 mẹ tôi lại tiếp tục muốn bán căn nhà đó để trở về quê lúc tuổi già. Như vậy theo Pháp luật, mẹ tôi có toàn quyền quyết định ngôi nhà này hay không (nếu mẹ tôi muốn cho, tặng một trong số những người con thì có được không). Xin cảm ơn.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia. Yêu cầu của bạn được tư vấn như sau:

  Theo bạn trình bày, bố của bạn mất không để lại di chúc nên trường hợp này việc chia thừa kế sẽ theo pháp luật. Bạn và các con đẻ; con nuôi của bố và mẹ của bạn được xác định là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, do đó, sẽ có quyền ngang nhau trong quá trình chia hưởng di sản thừa kế (½ diện tích thửa đất  và nhà ở gắn liên với đất). 

  Trong quá trình thỏa thuận phân chia, các đồng thừa kế ủy quyền toàn bộ cho mẹ đứng ra để định đoạt khối di sản thừa kế này. Sau khi chuyển nhượng toàn bộ nhà và đất (bao gồm cả phần di sản thừa kế) mẹ của bạn có mua đất và xây nhà, nhưng tới năm 2016 thì lại muốn bán khối tài sản này.

  Điều 584 BLDS 2005 quy định về nghĩa vụ của bên được uỷ quyền:

  " 1. Thực hiện công việc theo ủy quyền và báo cho bên ủy quyền về việc thực hiện công việc đó;

  2. Báo cho người thứ ba trong quan hệ thực hiện ủy quyền về thời hạn, phạm vi ủy quyền và việc sửa đổi, bổ sung phạm vi ủy quyền;

  3. Bảo quản, giữ gìn tài liệu và phương tiện được giao để thực hiện việc ủy quyền;

  4. Giữ bí mật thông tin mà mình biết được trong khi thực hiện việc ủy quyền;

  5. Giao lại cho bên ủy quyền tài sản đã nhận và những lợi ích thu được trong khi thực hiện việc ủy quyền theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật;

  6. Bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này.

  Điều 587 BLDS 2005 quy định về quyền của bên uỷ quyền:

  " 1. Yêu cầu bên được ủy quyền thông báo đầy đủ về việc thực hiện công việc ủy quyền;

  2. Yêu cầu bên được ủy quyền giao lại tài sản, lợi ích thu được từ việc thực hiện công việc ủy quyền, nếu không có thoả thuận khác;

  3. Được bồi thường thiệt hại, nếu bên được ủy quyền vi phạm nghĩa vụ quy định tại Điều 584 của Bộ luật này".


  Theo quy định nêu trên thì bạn và các đồng thừa kế khác (bên ủy quyền) được phép yêu cầu bên được ủy quyền (mẹ của bạn) thanh toán số tiền tương đương với phần quyền và lợi ích khi chia di sản thừa kế (giá trị phần di sản thừa kế được nhận). Bạn có thể dựa vào nội dung ủy quyền để yêu cầu mẹ thanh toán số tiền trên. 

  Thửa đất và ngôi nhà mua sau đó nếu đứng tên mẹ bạn mà hiện tại mẹ muốn bán thì không cần sự đồng ý của các đồng thừa kế (trong đó có bạn), bởi tài sản này được xác định là tài sản riêng và mẹ có toàn quyền để định đoạt.

  Vậy, bạn chỉ có quyền yêu cầu mẹ trả khoản tiền tương ứng với phần diện tích nhà và đất trong phạm vi được hưởng di sản thừa kế mà không có quyền định đoạt thửa đất và nhà ở gắn liên với đất mua sau này (nếu các bên không có thỏa thuận khác).

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về việc ủy quyền chuyển nhượng tài sản thừa kế?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV Lê Nhung – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169