Trần Phương Hà

Hỏi về việc chuyển nghĩa vụ quân sự

Thưa luật sư, cho tôi hỏi về luật nghĩa vụ quân sự như sau: Tôi trước đây học Đại học có làm đơn chuyển nghĩa vụ quân sự của tôi từ địa phương sang trường tôi theo học. Năm nay tôi đã ra trường và nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp của trường. Địa phương nơi tôi ở vẫn tiếp tục gọi đi nghĩa vụ quân sự mặc dầu tôi đã chuyển nghĩa vụ về trường. Xin hỏi Luật Sư địa phương nơi tôi ở có quyền gọi tôi đi nghĩa vụ không ? Xin cảm ơn luật sư.

 

=> Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Việc chuyển nghĩa vụ quân sự không liên quan đến việc bạn có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự nữa hay không mà phụ thuộc vào việc bạn đã thực hiện nghĩa vụ quân sự hay chưa. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn không nêu rõ bạn đã thực hiện nghĩa vụ quân sự hay chưa. Do đó chúng tôi chia thành 2 trường hợp:

 

Trường hợp 1: Nếu bạn đã thực hiện nghĩa vụ quân sự trước khi bạn tốt nghiệp Đại học thì Địa phương bạn không được quyền gọi bạn đi nghĩa vụ quân sự nữa.

 

Trường hợp 2: Nếu bạn chưa thực hiện nghĩa vụ quân sự, địa phương bạn có quyền gọi bạn đi nghĩa vụ quân sự và bạn phải chấp hành lệnh gọi. Bởi lẽ:

 

Thứ nhất, bạn chưa đi nghĩa vụ quân sự lần nào và đang còn trong độ tuổi được gọi nhập ngũ trong thời bình. Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về Độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

 

“Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.”

 

Thứ hai, tại Điểm g, Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ như sau:

 

“g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

 

Như vậy, hiện tại bạn đã học xong đại học và không còn lý do để hoãn nhập ngũ thì bạn vẫn có thể bị gọi nhập ngũ khi đủ điều kiện.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về việc chuyển nghĩa vụ quân sự . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia: Việt Hà – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169