Tuấn Luật sư

Hỏi về quy định xử phạt đối với hành vi tự ý đổi màu sơn xe máy?

Cháu có xe airblade xe chưa có dán tem, xe chỉ có hai màu sơn đen và xám. Cháu muốn dán thêm màu được không ạ? Nếu vi phạm thì việc cháu thay đổi màu như vậy sẽ bị xử phạt thế nào ạ?

Hỏi về quy định xử phạt đối với hành vi tự ý đổi màu sơn xe máy?
Đổi màu sơn xe?

 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Về việc tự ý chuyển đổi màu sơn xe

Theo quy định tại khoản 1, khoản 2 điều 55 Luật giao thông đường bộ 2008 về bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ thì:

"1. Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Không được cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách.
 
2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt".
 
Do đó, chủ phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu của xe trong trường hợp này. Việc tự ý thay đổi màu xe của bạn không đúng với thiết kế ban đầu đã được phê duyệt nên có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 30 Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ:

"1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe".

Vì vậy, đối với việc đổi màu sơn xe nếu bạn muốn thì bạn nên làm thủ tục thay đổi màu sơn xe trước khi thay đổi màu sơn thực tế và dán lại tem xe để tránh trường hợp bị xử phạt.

Về thủ tục đối màu sơn xe bao gồm:

-  Đến nơi tiếp nhận đăng kí xe để điền vào tờ khai đăng kí xe.

- Trình chứng minh nhân dân và đăng kí xe

- Nộp hồ sơ và trình bày lý do đổi màu sơn xe.

- Đóng lệ phí.

- Nhận giấy hẹn và sau đó đến lấy giấy đăng kí xe mới.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về quy định xử phạt đối với hành vi tự ý đổi màu sơn xe máy?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900.6169