Hoàng Tuấn Anh

Hỏi về chia di sản thừa kế của bố mẹ

Cha mẹ tôi chết có để lại một căn nhà, tôi là con duy nhất. Sổ đỏ chỉ ba tôi đứng tên. Ông bà nội và ông ngoại đã chết, chỉ còn bà ngoại. Nay tôi muốn làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho chính tôi. Phòng công chứng yêu cầu phải có sổ hộ khẩu và CMND của bà ngoại.

 

Tuy nhiên gia đình bên ngoại muốn chiếm toàn bộ tài sản hoặc chỉ đồng ý chia cho tôi 25% giá trị của ngôi nhà nên tôi sẽ không bao giờ có được hồ sơ CMND và sổ đỏ như yêu cầu của công chứng. Xin luật sư giúp tư vấn trường hợp này, nếu tôi muốn giải quyết nhanh có thể đưa vấn đề ra tòa không và phần tôi sẽ được hưởng bao nhiêu %.

 

=> Hỏi đáp thắc mắc về chia tài sản thừa kế theo pháp luật, gọi 19006169 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trương hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Trường hợp thứ nhất: Tài sản trên là tài sản có trước khi bố mẹ bạn kết hôn và tài sản này được xác định là tài sản riêng của ba bạn. Khi bố bạn chết nếu không để lại di chúc thì bạn sẽ được hưởng toàn bộ di sản để lại. Trường hợp này khi bạn muốn làm thủ tục sang tên thì không cần phải có sự đồng ý của bất kỳ ai.

 

Trường hợp thứ hai: Tài sản trên có trong thời kỳ hôn nhân thì được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Khi đó, tài sản sẽ được chia làm 2 phần trong đó 1 nửa là tài sản của mẹ bạn, 1 nửa là tài sản của bố bạn. Bố mẹ bạn mất không để lại di chúc thì di sản thừa kế của bố mẹ bạn sẽ được chia theo pháp luật, cụ thể Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Đối với tài sản của bố bạn: Do hàng thừa kế thứ 1 chỉ có duy nhất bạn, do vậy bạn sẽ được thừa kế toàn bộ phần tài sản của bố bạn.

 

Đối với tài sản của mẹ bạn: Hàng thừa kế thứ 1 gồm bạn và bà ngoại của bạn. Do bạn và bà ngoại đều cùng 1 hàng thừa kế vì vậy theo nguyên tắc tại  Khoản 2 Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015  thì những người cùng hàng thừa kế được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

Do vậy, đối với phần tài sản của mẹ bạn sẽ được chia làm 2 phần bằng nhau, trong đó bạn được hưởng thừa kế 1 phần, còn 1 phần bà ngoài của bạn sẽ được hưởng.

 

Trong trường hợp của bạn, nếu không thoả thuận được với bà ngoại bạn thì bạn nên làm đơn khởi kiện tới Toà án nhân dân cấp huyện nơi có tài sản trên để yêu cầu chia di sản thừa kế. Khi đó, nếu bạn làm thủ tục sang tên sẽ không phải xin phép bất kỳ ai. Phần bạn được hưởng sẽ có thể là 75% giá trị căn nhà, tuỳ vào từng trường hợp.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về chia di sản thừa kế của bố mẹ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV: Nguyễn Thị Hằng - Công ty luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí