Tuấn Luật sư

Hỏi tư vấn về trường hợp tranh chấp hợp đồng mua bán qua mạng

Luật sư cho hỏi trường hợp tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa qua mạng như sau: Chị A lấy hàng Việt Nam xuất khẩu của nhà chị T để bán buôn tranh thủ dịp hè.Lần 1(nhận 28/5) : gồm Quần nam, áo phông nam lần 1 khoảng 50c; đủ số lượng. Lần 2( nhận 1/6): Quần nam, áo phông nam, set đồ nữ: 200c quần áo+ 25sets( đặt hàng).

Áo nam đặt 100c: chỉ có 36c, mà không phải hàng áo như đợt 1, mà là hàng khách to, lem bẩn, rách không bằng hàng 2hand luôn; Áo nữ đặt 50c: 109c hàng linh tinh như hàng nam luôn.

Về số lượng: bên bán giao thiếu hàng, cụ thể như sau: Áo nam đặt 100 chiếc, chỉ giao 36 chiếc, mà không phải hàng áo như đợt 1. Lần hai, hàng khách to, lem bẩn, rách không bằng hàng 2 hand luôn; Áo nữ đặt 50 chiếc, giao 109 chiếc hàng linh tinh như hàng nam luôn; vậy là thiếu 5 áo; Sets nữ thiếu 3, nói fsz mặc được từ 40-55kg, vậy mà bé như cho hs cấp 1 dưới 40kg chui vào còn khó, không hiểu ai sẽ mặc được hàng này để bán.

Hàng số lượng lớn, gửi qua xe khách Bình An từ HN về Hòa Bình nên em chỉ kiếm đếm được sau khi nhận hàng. Người mua cam kết cho trả lại hàng nếu sai và chất lượng không tốt không bán được hàng (50%)

Vấn đề lớn nhất: trước khi giao hàng người bán cam kết về chất lượng, và xác nhận sẽ nhận lại hàng nếu chất lượng kém và hàng không thể tiêu thụ được. Hàng gửi sai số lượng, chất lượng có thể gửi trả cả lô phải không?

 

=> Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa, gọi: 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Do bạn trình bày chưa rõ ý, vì vậy, chúng tôi xin tóm tắt lại những sự kiện chính từ lời trình bày của chị như trên:

 

Trong trường hợp của chị, hành vi của bên bán không đúng với thỏa thuận giữa hai bên. Mặc dù hai bên không kí kết hợp đồng mua bán hàng hóa, tuy nhiên, thông qua việc đề nghị giữa hai bên thì hành vi của bên bán vi phạm quy định của Bộ luật dân sự 2015.

 

Điều 437 Bộ luật dân sự 2015 về trách nhiệm do giao tài sản không đúng số lượng:

 

“1. Trường hợp bên bán giao tài sản với số lượng nhiều hơn số lượng đã thỏa thuận thì bên mua có quyền nhận hoặc không nhận phần dôi ra; nếu nhận thì phải thanh toán đối với phần dôi ra theo giá được thỏa thuận trong hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 

2. Trường hợp bên bán giao ít hơn số lượng đã thỏa thuận thì bên mua có một trong các quyền sau đây:

 

a) Nhận phần đã giao và định thời hạn để bên bán giao tiếp phần còn thiếu;

 

b) Nhận phần đã giao và yêu cầu bồi thường thiệt hại;

 

c) Hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu việc vi phạm làm cho bên mua không đạt được mục đích giao kết hợp đồng.”

 

Khi bên bán có những hành vi vi phạm nghĩa vụ như trên chị có thể có cách thức giải quyết vụ việc trên như sau:

 

Thứ nhất, chị tiếp tục thỏa thuận với bên bán hàng, yêu cầu bên bán thực hiện đúng nghĩa vụ của mình. Theo như chị trình bày, thì chị đã tiến hành thỏa thuận với bên bán, nhưng kết quả không đạt được như mong muốn, tức bên bán vẫn không khắc phục vi phạm của mình. Tuy nhiên, chị vẫn nên thỏa thuận để bên bán thực hiện đúng nghĩa vụ, bởi theo chúng tôi cách thức giải quyết này nếu thành công sẽ bảo đảm tốt nhất cho quyền lợi của các bên.

 

Thứ hai, nếu bên bán không thỏa thuận, không hợp tác thì chị có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết.

 

Chị chuẩn bị đơn khởi kiện, nộp đơn kèm theo những chứng cứ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình và nộp tiền tạm ứng án phí tại Tòa án quận, huyện, thành phố nơi bị đơn ở, làm việc hoặc trụ sở của bị đơn theo quy định tại Khoản 1 ĐIều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

 

Như chị đã trình bày, bởi giá trị của những của lô hàng vi phạm không lớn, cộng thêm thời gian giải quyết tại Tòa án không nhanh chóng được, hơn nữa thêm chi phí liên quan đến việc giải quyết vụ án thì thỏa thuận là cách thức giải quyết hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu giải quyết được tại Tòa án thì bản án sẽ có giá trị hiệu lực bắt buộc các bên thi hành, và sẽ giải quyết được vụ án của chị.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi tư vấn về trường hợp tranh chấp hợp đồng mua bán qua mạng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169