Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Họ của con có bắt buộc theo họ bố hoặc họ mẹ không?

  • 30/03/2016
  • Trần Kim Khánh
  • Họ gốc nhà tôi là họ "Đào". Năm 1951, bố tôi tham gia cách mạng, do yêu cầu, nhiệm vụ cách mạng Bố tôi đổi họ từ "Đào H" thành "Đỗ H". Khi sinh ra tôi (1970) lấy họ tên là Đỗ M. Vì lấy họ Đỗ là không đúng và lạc lõng trong dòng họ cho nên hai con của tôi sinh năm 1998, 2006 tôi đều khai sinh cho các cháu là họ "Đào". Vừa rồi vợ chồng tôi sinh cháu thứ 3 (15/02/2016), tôi đi khai sinh cho cháu và lấy họ tên là Đào Đ T thì cán bộ Tư pháp xã trả lời là không được và có giải thích: con chỉ có thể lấ


  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Điều 26 Bộ luật dân sự 2005 về quyền đối với họ, tên thì:

  1. Cá nhân có quyền có họ, tên. Họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó.

  2. Cá nhân xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự theo họ, tên của mình đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận.

  3. Việc sử dụng bí danh, bút danh không được gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

  Khoản 1 Điều 4 nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch 2014 quy định vấn đề xác định nội dụng đăng ký khai sinh, khai tử như sau:

  1. Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

  a) Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;

  Như vậy, pháp luật không có bất cứ quy định nào buộc họ của con phải theo họ của bố hoặc mẹ. Hai vợ chồng bạn hoàn toàn có quyền đặt họ cho con theo thỏa thuận của hai vợ chồng và không trái với pháp luật, tập quán. Việc cán bộ tư pháp yêu cầu họ con phải theo họ bố hoặc họ mẹ là không có căn cứ. Bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại nếu cán bộ tư pháp không thực hiện đăng ký khai sinh cho con bạn theo họ Đào.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Họ của con có bắt buộc theo họ bố hoặc họ mẹ không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV: Thùy Dương - Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169