Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Giáo viên thu giữ điện thoại của học sinh, sinh viên có đúng quy định không?

  • 25/01/2021
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Xin chào luật sư minh gia. Cho tôi hỏi về việc giáo viên tạm thu điện thoại của học việ như sau. Hiện nay tôi đang là thực tập sinh đang học để chuẩn bị sang Nhật Bản. Trong quá trình học tập trung tâm buộc học sinh phải giao nộp điện thoại di động từ 8h sáng đến 21h30 mới trả. Nếu trong thời gian trên bị phát hiện sử dụng hoặc không nộp mà bị bắt sẽ bị công ty tạm thu cho tới khi bay. Cho tôi hỏi Công ty làm như vậy là đúng hay sai ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau 

  Trường hợp bạn là chủ sở hữu của điện thoại thì bạn có các quyền theo quy định tại Điều 158 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

  "Điều 158. Quyền sở hữu

  Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của luật."

  Chủ sở hữu được thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình đối với tài sản nhưng không được trái với quy định của luật, gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác. Pháp luật bảo vệ quyền sở hữu của chủ sở hữu, vấn đề này được quy định tại Điều 163 Bộ luật dân sự 2015

  "Điều 163. Bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản

  1. Không ai có thể bị hạn chế, bị tước đoạt trái luật quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản.

  2. Trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh hoặc vì lợi ích quốc gia, tình trạng khẩn cấp, phòng chống thiên tai, Nhà nước trưng mua hoặc trưng dụng có bồi thường tài sản

  của tổ chức, cá nhân theo giá thị trường."

  Như vậy, không ai có quyền tước đoạt tài trái luật quyền sở hữu đối với tài sản của bạn nên công ty mà bạn đang thực tập sẽ không có quyền thu, giữ điện thoại của bạn nếu bạn không tự nguyện đưa điện thoại cho họ để thực hiện việc này. Do đó, bạn có quyền không giao tài sản cho công ty khi công ty yêu cầu kể cả trong trường hợp bạn vi phạm nội quy trong lớp.

  Tuy nhiên, vì giữa bạn và công ty đang có một thỏa thuận về việc thực tập tại đây nên nếu bạn đã cam kết về việc thực hiện nội quy của công ty khi thực tập thì bạn có nghĩa vụ chấp hành nội quy này. Công ty không có quyền tạm thu giữ điện thoại của bạn nhưng có thể có quyền không cho phép bạn tiếp tục thực tập khi bạn vi phạm trong việc sử dụng điện thoại trong giờ nếu nội quy công ty có đề cập đến vấn đề này.

  Trân trọng

Bài viết nổi bật