1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Giải quyết việc video nhạy cảm bị phát tán như thế nào

  • 06/05/2021
  • Nguyễn Thị Quỳnh Anh
  • Mọi người đều được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm. Cá nhân đều có quyền định đoạt, sử dụng đối với hình ảnh của chính mình. Trường hợp người tự ý lấy hình ảnh, video nhạy cảm của người khác xúc phạm đến danh dự nhân phẩm sẽ bị truy cứu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

  1. Luật sư tư vấn về dân sự

  Bạn không may bị lộ hình ảnh, video nhạy cảm và bị đăng lên mạng gây ảnh hưởng danh dự nhân phẩm hoặc bị uy hiếp đe dọa và không biết cách giải quyết. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực dân sự, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về tình huống thực tiễn của chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

  2. Tư vấn về trường hợp bị tung video nhạy cảm

  Câu hỏi tư vấn: Trước đây mình có gửi video hơi nhạy cảm của mình cho vài người bạn (video không thấy mặt). Sau khi gửi qua messenger mình đều thu hồi lại. Hôm nay mình nhận được tin video của mình được đăng trong 1 group kín bởi admin của group đó (tài khoản admin đó có 2 người sử dụng - A và B, trong đó A là người đăng, còn B là người đã liên hệ với mình để nói chuyện về vụ việc). Theo như lời B kể thì A nhận được video đó từ một người khác (C) và C nhờ A đăng vào group, A nghĩ video đó là của C nên đã đăng lên group khá đông thành viên (khoảng 50 thành viên). Clip được đăng từ ngày 20-11-2020. Nhưng đến hôm qua (7/12/2020) B mới nhắn cho mình để làm rõ sự việc và xoá clip trên. Nhờ luật sư tư vấn giúp mình có thể kiện không? Và nếu kiện, những ai sẽ phải chịu trách nhiệm cho sự việc trên?

  Trả lời tư vấn: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, xử phạt hành chính

  Hành vi của C là cung cấp cho admin nhóm kín video nhạy cảm của người khác và yêu cầu đăng lên mạng. Hành vi anh A, B đăng video nhạy cảm lên mạng trong group kín là truyền đưa, lưu dữ video nhạy cảm xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác

  Cả ba người này có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP:

  Điều 102. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin như sau:

  3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;”

  Thứ hai, trách nhiêm dân sư:

  Theo Điều 32 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh:

  1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

  Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

  Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

  3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.”

  Theo đó thì cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình, việc sử dụng hình ảnh cần có sự đồng ý của chính cá nhân đó. Nếu sử dụng mà trái với ý chí cá nhân đó thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa ra quyết định buộc người vi phạm thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng và kèm theo đó phải bồi thường thiệt hại và biện pháp xử lý khác.

  Đối với trường hợp của chị ngoài quyền yêu cầu xóa bỏ clip thì chị còn có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại theo luật dân sự. Mức thiệt hại yêu cầu bồi thường gồm chi phí hạn chế khắc phục thiệt hại và thu nhập bị giảm sút do ảnh hưởng từ video bị phát tán. Người bị hại có quyền yêu cầu bù đắp tổn thất tinh thần do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm hại. Mức tiền yêu cầu này trước tiên sẽ do các bên thỏa thuận nhưng không quá 10 tháng lương cơ sở do Nhà nước quy định theo Điều 592 Bộ luật dân sự 2015:

  Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

  1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

  a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

  b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

  c) Thiệt hại khác do luật quy định.

  2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

  Như vậy, chị có thể thỏa thuận về mức bồi thường thiệt hại với 3 người liên quan nếu không đạt được thỏa thuận mong muốn thì chị quyền khởi kiện lên Tòa án để yêu cầu A, B, C bồi thường thiệt hại cho mình. Mức bồi thường bù đắp tổn thất sẽ không quá mười lần mức lương cơ sở.

  Ngoài ra, đối với A và B là admin của một group và thường xuyên phát tán những video nhạy cảm thì có thể bị xem xét truy cứu TNHS về Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo quy định tại Điều 326 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017):

  "1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);

  b) Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;

  c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị;

  d) Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;

  đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm

  ..."

  Bạn có thể gửi đơn trình báo đến cơ quan công an để yêu cầu xử lý hành vi của A, B, C theo quy định của pháp luật.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169