LS Nguyễn Phương Lan

Đối tượng hưởng chế độ trợ cấp xã hội

Luật sư tư vấn về đối tượng hưởng chế độ trợ cấp xã hội. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn; Chào luật sư. Cháu có một vấn đề nhỏ xin được luật sư tư vấn giúp cháu. Anh trai chồng cháu mất khi con trai được hai tuổi. Chị dâu ở nhà nuôi con hai năm rui xin về ngoại. Con trai anh chuyển nhap khẩu với ông bà nội và do ông bà nuôi dưỡng. Khi anh mất chị được hưởng trợ cấp mẹ đơn thân nuôi con nhỏ. 180 nghìn /tháng. Mấy năm sau Khi chị đi bước nữa chị để lại khoản trợ cấp đó cho con trai hưởng để trang trải học tập. Khi chị lấy chồng và chuyển khẩu theo chồng khoản trợ cấp bị cắt bỏ. (chị không đem cháu theo và ông bà là người nuôi cháu) Hiện nay bố mẹ chồng cháu tuổi đã 60 . ông mới lâm bệnh nặng và bị liệt không đi lại .kinh tế không có chỉ dựa vào mấy sào ruộng. Bà cũng đã yếu. Cháu trai năm nay đang học lớp 7. Gia đình khó khăn. Cháu muốn hỏi luật sư trường hợp của cháu trai cháu như thế có được nhà nước bảo trợ không. Cháu nó có được hưởng trợ cấp xã hội không. Ông bà cháu muốn làm đơn xin cho cháu hưởng chế độ trẻ cô đơn có được không. Cháu xin cảm ơn luật sư nhiều.

 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định  chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội như sau:

 

Điều 5. Đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng

 

1. Trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng thuộc một trong các trường hợp quy định sau đây:

 

a) Bị bỏ rơi chưa có người nhận làm con nuôi;

 

b) Mồ côi cả cha và mẹ;

 

c) Mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại mất tích theo quy định của pháp luật;

 

d) Mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội;

 

đ) Mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại đang trong thời gian chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

 

e) Cả cha và mẹ mất tích theo quđịnh của pháp luật;

 

g) Cả cha và mẹ đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội;

 

h) Cả cha và mẹ đang trong thời gian chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

 

i) Cha hoặc mẹ mất tích theo quy định của pháp luật và người còn lại đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội;

 

k) Cha hoặc mẹ mất tích theo quy định của pháp luật và người còn lại đang trong thi gian chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

 

1) Cha hoặc mẹ đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội và người còn lại đang trong thời gian chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

 

Đối chiếu với các quy định trên thì người cháu này đang vẫn còn mẹ và mẹ hiện tại không thuộc các trường hợp liên quan đến thi hành án hình sự, mất tích,... nên sẽ không thuộc trường hợp được hưởng các chế độ bảo trợ xã hội theo diện trẻ cô đơn theo quy định pháp luật.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đối tượng hưởng chế độ trợ cấp xã hội. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí