Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Đỗ đại học nhưng chưa nhập học có phải đi nghĩa vụ quân sự?

  • 06/09/2015
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Em chào luật sư, năm nay em 19 tuổi, em có đăng ký thi tuyển sinh đai học quân sự năm 2015. Khi em thi xong và chưa biết kết quả, xã em có gọi em đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự và em đủ sức khỏe theo luật nghĩa vụ quân sự yêu cầu. Nếu em đỗ Đại học quân sự em có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không?


  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Tại Điểm e Khoản 1 Điều 29 Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi năm 2005 có quy định như sau:

  “Những người sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

  e) Người đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung học chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;”

  Ngoài ra, tại Khoản 1 Điều 1 Thông tư 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT Thông tư liên tịch của Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 38/2007/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2007 của Chính phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ có quy định:

  “1. Bổ sung Điểm đ vào Khoản 1 Điều 2 như sau:

  “đ) Công dân đang học tập tại các trường quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d Khoản 1 Điều này được tính từ ngày công dân đã làm xong thủ tục nhập học và đang học tập tại trường. Trường hợp công dân nhận được Lệnh gọi nhập ngũ và Giấy báo nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm thì phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ”.

  Như vậy, quy định này áp dụng chung cho tất cả các trường học do Chính phủ quy định. Trường hợp đã hoàn tất thủ tục nhập học và đang học tập tại trường đó sẽ được tạm hoãn thực hiện NVQS.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đỗ đại học nhưng chưa nhập học có phải đi nghĩa vụ quân sự?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  !
  Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169