1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Điều kiện được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình

  • 04/12/2020
  • Vy Huyền
  • Bảo vệ tổ quốc là nhiệm vụ thiêng liêng, cao quý nhất, thực hiện nghĩa vụ quân sự được xem là trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân đối với tổ quốc, với quê hương. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về nghĩa vụ quân sự? Trường hợp nào đuoẹc miễn ngọi nhập ngũ nghĩa vụ quân sự? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

  1. Luật sư tư vấn về pháp luật dân sự

  Việc tham gia nghĩa vụ quân sự là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân. Mỗi công dân khi tham gia nghĩa vụ quân sự được tham gia huấn luyện, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng tác phong phong cách quân sự, đoàn kết thương yêu đồng đội, gắn bó máu thịt với nhân dân, có ý thức tổ chức...Như vậy, việc tham gia bảo nghĩa vụ quân sự mang lại nhiều lợi ích cho người. Tuy nhiên, một số người chưa hiểu được nghĩa vụ của mình mà tìm cách để trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Việc trốn tránh, chống đối, cản trợ việc thực hiện nghĩa vụ quân sự thì tùy theo tín chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, mọi người nên tìm hiểu các quy định pháp luật để bảo đảm quyền lợi của mình.

  Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực dân sự, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

  2. Tư vấn về điều kiện được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình

  Nội dung cần tư vấn: Xin chào Luật Minh Gia! Em xin hỏi về việc miễn nghĩa vụ quân sự. Ông nội em có 2 con trai, bác và bố em. Bác em là liệt sỹ, bố em tai nạn qua đời. Hiện em còn mẹ 52 tuổi là người thờ cúng ông bà, bác liệt sỹ, bố, 2 cô (là con 1 cháu 1). Em năm nay 25 tuổi, hiện đang là phó giám đốc công ty tư nhân thì em có được miễn nghĩa vụ quân sự ko? Quy định cụ thể thế nào? Em xin cảm ơn luật sư.

  => Tư vấn quy định về điều kiện miễn gọi nhập ngũ, gọi: 1900.6169

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ như sau:

  “1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

  a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

  b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

  c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

  d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

  đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

  e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

  g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

  Hàng năm, những người nói trên đây phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ, hết 27 tuổi mà vẫn không được gọi nhập ngũ thì chuyển sang ngạch dự bị.

  Nếu bạn chứng minh được mình là lao động là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động thì bạn sẽ được xem xét hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

  Cũng theo Điều 41 nói trên thì những người sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

  “a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

  b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

  c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

  d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

  đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.”

  Như vậy bạn không thuộc trường hợp được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169