Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Điều kiện để công dân nữ đăng ký nghĩa vụ quân sự

  • 04/08/2015
  • Lò Thị Loan
  • Công dân nữ phải có điều kiện gì mới được đăng ký nghĩa vụ quân sự? Trường hợp tự nguyện đăng ký nghĩa vụ quân sự có được không?


  Câu hỏi: Chào luật sư cho em hỏi, em năm nay 18 tuổi, cao 1m58, nặng 50 kg, có giấy khám sức khoẻ với tình trạng bình thường, vừa tốt nghiệp THPT, em muốn đi đăng kí nghĩa vụ quân sự và làm việc trong môi trường quân đội thì có được không ạ? Nếu có thể thì em phải làm như thế nào? Mong luật sư tư vấn!

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Căn cứ Điều 4 Luật nghĩa vụ quân sự năm 1981:

  "Công dân nữ có chuyên môn cần cho quân đội, trong thời bình, phải đăng ký nghĩa vụ quân sự và được gọi huấn luyện; nếu tự nguyện thì có thể được phục vụ tại ngũ.
  Trong thời chiến theo quyết định của Hội đồng bộ trưởng, phụ nữ được gọi nhập ngũ và đảm nhiệm công tác thích hợp."

  Căn cứ Khoản 2 Điều 7 Nghị định 83/2001/NĐ-CP về đăng ký nghĩa vụ quân sự:

  "2. Phụ nữ từ đủ 18 tuổi đến hết 40 tuổi có chuyên môn cần phục vụ cho quân đội. Danh mục ngành, nghề chuyên môn do phụ nữ đảm nhiệm cần phục vụ cho quân đội do Thủ tướng Chính phủ quyết định."


  Trong đó, căn cứ Quyết định 203/2006/QĐ-TTg Về việc quy định ngành nghề chuyên môn của công dân nữ cần cho Quân đội thì dù bạn tự nguyện đăng ký thì bạn cũng phải thuộc một trong những trường hợp tại Quyết định này mới được xác định là có chuyên môn cần cho Quân đội. Tuy nhiên hiện nay bạn mới vừa tốt nghiệp THPT và chưa đủ điều kiện theo quyết định này cho nên bạn không thuộc đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện để công dân nữ đăng ký nghĩa vụ quân sự . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV: Nguyễn Ngọc - Công ty Luật Minh Gia.


   

   

    Hotline: 1900.6169