Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Di sản thừa kế đứng tên ai?

  • 02/08/2015
  • Đỗ Hân
  • ông nội tôi mất năm 1986, bà nội tôi mất năm 2002 và có để lại một số thửa đất. những thửa đất đó đã có sổ đỏ và đứng tên chủ sở hữu là bà nội tôi


  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật sư cho tôi hỏi: ông nội tôi mất năm 1986, bà nội tôi mất năm 2002 và có để lại một số thửa đất. những thửa đất đó đã có sổ đỏ và đứng tên chủ sở hữu là bà nội tôi. Ông bà nội tôi có 2 người con. một người đã mất năm 1972 còn ba tôi hiện còn sống với người vợ 2 ở nơi khác và đã cắt hộ khẩu ra khỏi gia đình vào năm 1989.hiện nay mẹ tôi cũng đã mất. tôi có 3 anh em và muốn nhường toàn bộ nhũng lô đất trên cho người anh cả. xin hỏi luật sư tôi cần phải làm những thủ tục gì. có cần ba tôi đồng ý chuyển nhượng cho anh tôi hay không? cảm ơn luật sư rất nhiều.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

  Bà nội bạn mất năm 2002, nếu bà có để lại di chúc thì việc chia tài sản sẽ thực hiện theo di chúc bà để lại.

  Trong trường hợp bà bạn mất và không để lại di chúc thì mảnh đất này sẽ được chia theo pháp luật.

  Tại Điều 676 BLDS có quy định như sau:

  “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

  Căn cứ vào điều luật nêu trên, nếu phần di sản này được chia theo pháp luật thì bố bạn sẽ là người được sở hữu toàn bộ phần di sản đó. Vì vậy, nếu người anh cả của bạn muốn trở thành chủ sở hữu mảnh đất thì trước hết cần phải có sự đồng ý của bố bạn thì thủ tục sang tên mới dễ dàng được thực hiện, vì hiện tại mảnh đất theo luật thừa kế đã thuộc sở hữu của bố bạn. Việc cắt khẩu chỉ là thay đổi nơi thường trú, còn việc nhận di sản thừa kế từ bà nội bạn thì bố bạn vẫn có quyền được nhận trong trường hợp này.

  Thủ tục bạn cần làm, trước hết là làm thủ tục khai nhận di sản. Khi đó, bố bạn sẽ là người cần phải nộp những văn bản, giấy tờ cần thiết để thực hiện việc khai nhận di sản, sau đó nếu như thỏa thuận được với bố bạn việc cho anh cả đứng tên ngôi nhà đó thì làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho anh cả bạn.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Di sản thừa kế đứng tên ai?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  C.V. Lương Sen. Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169