Cà Thị Phương

Di chúc đã lập có thể bị hủy bỏ bởi di chúc lập sau không

Trường hợp có di chúc mới thì di chúc cũ có hiệu lực pháp luật không?

Nội dung yêu cầu tư vấn: Kính chào văn phòng Luật sư Minh Gia! Em có một vấn đề nhờ Luật sư Minh gia tư vấn giúp:
 - Bà nội của em đã lập 1 di chúc để lại tài sản cho em (vì Bố của em đã mất), sau này mấy Chú Bác đã đưa Bà đi lập thêm 1 di chúc khác. Nội dung trong di chúc sau ghi là hủy di chúc trước của em, và để lại tài sản cho tất cả các người con của Bà có cả tên Bố của em trong đó nữa. 
- Sau đó bản di chúc sau của Chú Bác đã bị Ủy ban nhân dân hủy vì sai pháp luật, hủy xong thì Bà nội của em mất. Như vậy thì di chúc của em có còn hiệu lực ko ạ? Nhờ Luật sư tư vấn giúp em với ạ! Em cám ơn!


Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:


Căn cứ theo quy định tại Điều 630 Bộ Luật Dân sự năm 2015 về Di chúc hợp pháp thì:


“Điều 630. Di chúc hợp pháp


1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:


a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;


b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.


2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.


3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.


4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.


5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng”.

“Điều 640. Sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc


1. Người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào.


2. Trường hợp người lập di chúc bổ sung di chúc thì di chúc đã lập và phần bổ sung có hiệu lực pháp luật như nhau; nếu một phần của di chúc đã lập và phần bổ sung mâu thuẫn nhau thì chỉ phần bổ sung có hiệu lực pháp luật.


3. Trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới thì di chúc trước bị hủy bỏ”.

 

Như vậy, đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn thì bà bạn hoàn toàn có quyền sửa đổi, hủy bỏ nội dung di chúc đã lập trước đó. Tuy nhiên, để nội dung di chúc hợp pháp thì cần đảm bảo các điều kiện tại thời điểm lập bà minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc, không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép và nội dung di chúc  không vi phạm điều cấm của luật, không trái quy định của luật.

Theo thông tin cung cấp thì di chúc sau của bà lập để hủy bỏ nội dung di chúc trước đó nhưng đã bị Uỷ ban nhân dân hủy thì với trường hợp này cần xác định việc hủy bản di chúc của Ủy ban nhân dân xã có đúng quy định pháp luật hay không. Trường hợp, việc hủy bỏ di chúc là đúng với quy định pháp luật thì xác định bản di chúc trước đó do bà lập để lại di sản cho bạn sẽ có giá trị pháp lý và sau khi bà mất có thể làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo di chúc

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

CV tư vấn: Trần Thị Thìn - Luật Minh Gia

Gọi ngay