Trần Diềm Quỳnh

Đảng viên sinh con thứ ba bị dị tật có được sinh con thứ ba?

Con bị dị tật đảng viên có được sinh con thứ ba và Thủ tục hưởng chế độ trẻ khuyết tật.

Nội dung tư vấn: 2 vợ chồng tôi là đảng viên công chức viên chức, ngày trước tôi sinh được 2 cháu,1 cháu sinh năm 2010 và 1 cháu sinh năm 2013. Nhưng khi cháu đầu được 6 tháng tuổi cháu bị sốt cao co giật, tôi cho cháu ra bệnh viện nhi Trung Ương khám. Tại đây bác sỹ kết luận cháu bị bại não liệt co cứng, điện não đồ có sóng động kinh,cháu nhập viện điều trị nội trú ở khoa tâm thần được 1 tháng. Sau đó cháu điều trị ngoại trú tập phục hồi chức  năng cho đến nay. Dưới sự chỉ bảo tân tình của đội ngũ y bác sĩ,tác dụng của thuốc,sự kiên trì tập luyện của bản thân cháu và gia đình theo thời gian giờ cháu đi học lớp 2 nhưng về nhận thức và giao tiếp rất kém so với bạn bè cùng lớp, cháu có những hành vi cử chỉ không bình thường,thường xuyên bị giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở kèm cặp.Tháng 7 năm 2017 cháu đi khám lại ở bệnh viện nhi Trung Ương bác sĩ kết luận cháu bị nhận thức kém,khó khăn trong giao tiếp  và quản lý hành vi, bị bệnh tự kỷ/co giật do sốt, cần điều trị dùng thuốc theo hướng dẫn( cháu được khoa tâm thần của bệnh viện nhi Trung Ương cấp giấy xác nhận tình trạng bệnh tật). Nay tôi đã sinh cháu thứ 3. Tôi đã báo cáo lên cơ quan kèm theo sổ khám bệnh,giấy xác nhận tình trạng bệnh tật của cháu Tôi xin hỏi tôi có vi phạm chế độ đảng viên sinh con thứ 3 không? Liệu con tôi có được hưởng chế độ trẻ khuyết tật theo quy định của nhà nước không ạ,nếu được hồ sơ cần những gì,nộp ở đâu ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư đã tư vấn giúp tôi

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Quy định 102-QĐ/TW về xử lý đảng viên vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình thì: " Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách."

Tuy nhiên, Thông tư 03/2014/TT-BYT quy định Danh mục dị tật, bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền để xác định cặp vợ chồng sinh con thứ ba không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con theo quy định tại Khoản 5 Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP: "Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận."

Trong trường hợp này, con bạn đã được bệnh viện nhi Trung Ương cấp giấy xác nhận tỉnh trạng bệnh tật. Tuy nhiên, bệnh viện nhi Trung Ương không phải Hội đồng giám định y khoa nên giấy xác nhận  tình trạng bệnh này không được coi là giấy xác nhận để làm căn cứ xét trường hợp không phải sinh con thứ ba của đảng viên. Nếu không có giấy xác nhận của Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương thì vợ chồng bạn sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Đối với con của bạn thuộc đối tượng được Luật người khuyết tât 2012 điều chỉnh. Để được hưởng các chế độ theo luật định, bạn phải gửi đơn đến Hội đồng giám định y khoa để xác nhận tình trạng, nếu đủ điều kiện thì có thể làm hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp theo thủ tục sau:

Về hồ sơ: bạn làm những hồ sơ đề nghị trợ cấp xã hội theo Khoản 1 Điều 20 Nghị định 28/2012/NĐ-CP gồm:

"a) Tờ khai thông tin của người khuyết tật theo mẫu quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội;

b) Bản sao Giấy xác nhận khuyết tật;

c) Bản sao Sổ hộ khẩu;

d) Bản sao Giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân;

đ) Bản sao Quyết định của cơ sở chăm sóc người khuyết tật về việc chuyển người khuyết tật về gia đình đối với trường hợp đang sống trong cơ sở bảo trợ xã hội;

e) Giấy xác nhận đang mang thai của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế, bản sao Giấy khai sinh của con đang nuôi dưới 36 tháng tuổi đối với trường hợp đang mang thai, nuôi con dưới 36 tháng tuổi."

Về nơi nộp hồ sơ: căn cứ tại Điểm a Khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2012/NĐ-CP thì: "Để được hưởng trợ cấp xã hội, hỗ trợ kinh phí chăm sóc thì người đề nghị trợ cấp hoặc hỗ trợ kinh phí chăm sóc làm hồ sơ theo quy định tại Điều 20 Nghị định này gửi Ủy ban nhân dân cấp xã"

Như vậy, bạn cần nộp hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú để làm thủ tục nếu đủ điều kiện.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
 

CV tư vấn: Hứa Thảo Ly - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn