Đồng Xuân Thuận

Công dân nữ có được tham gia nghĩa vụ quân sự không

Em là nữ, năm nay em 21 tuổi và đang là sinh viên cao đẳng, tháng 9 em tốt nghiệp cao đẳng, em có nguyện vọng được đi nghĩa vụ quân sự vào năm 2016. Vậy luật sư cho em hỏi nếu sau 2 năm tham gia nghĩa vụ quân sự, em có nguyện vọng trở thành sĩ quan thì em phải thi vào trường nào và độ tuổi quy định đối với quân nhân là bao nhiêu ạ. Em rất mong nhận được sự phản hồi của luật sư. Em xin chân thành cảm ơn!


Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Em xin chào luật sư. Em là nữ, năm nay em 21 tuổi và đang là sinh viên cao đẳng, tháng 9 em tốt nghiệp cao đẳng, em có nguyện vọng được đi nghĩa vụ quân sự vào năm 2016. Vậy luật sư cho em hỏi nếu sau 2 năm tham gia nghĩa vụ quân sự, em có nguyện vọng trở thành sĩ quan thì em phải thi vào trường nào và độ tuổi quy định đối với quân nhân là bao nhiêu ạ. Em rất mong nhận được sự phản hồi của luật sư. Em xin chân thành cảm ơn!
 

Công dân nữ có được tham gia nghĩa vụ quân sự không
Nghĩa vụ quân sự


Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, bạn mong muốn trở thành sĩ quan quân đội, bạn có thể thi vào một trong các trường đào tạo thuộc quân đội sau:

- Trường Sĩ quan Lục quân (đào tạo sĩ quan chỉ huy phân đội binh chủng hợp thành),

- Học viện Chính tri Quân sự (đào tạo sĩ quan chính trị và cán bộ chính trị trung, sư đoàn),

- Học viện Hậu cần (đào tạo sĩ quan hậu cần cấp phân đội và cấp cao hơn),

- Học viện Khoa học quân sự (đào tạo cán bộ khoa học quân sự, sĩ quan khoa học quân sự),

- Học viện Quân y (đào tạo bác sĩ đa khoa, bác sĩ đa khoa cử tuyển, bác sĩ các tuyến cơ sở ngành y tế quân đội và dược sĩ Đại học cho ngành quân y),

- Học viện Hải quân (đào tạo sĩ quan cấp phân đội bậc Đại học),

- Học Viện Phòng không - Không quân (đào tạo sĩ quan lái máy bay, sĩ quan chỉ huy phân đội), …

Thứ hai, bạn hỏi về độ tuổi quân nhân

Theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016, độ tuổi gọi nhập ngũ quy định như sau: công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ, độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Với sinh viên cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. Công dân nữ đủ 18 tuổi trở lên, trong thời bình, nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ.

Tiêu chuẩn tuyển sinh vào các trường Quân đội năm 2015 về độ tuổi (tính đến năm dự thi) như sau: thanh niên ngoài Quân đội từ 17 đến 21 tuổi; quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ từ 18 đến 23 tuổi; thiếu sinh quân từ 17 đến 23 tuổi.
Tiêu chuẩn tuyển sinh vào các trường Quân đội được quy định theo từng năm. Trên đây là thông tin tiêu chuẩn về độ tuổi tuyển sinh vào các trường quân đội năm 2015, bạn có thể tham khảo thông tin này để phục vụ cho việc đăng kí dự thi sau này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Công dân nữ có được tham gia nghĩa vụ quân sự không. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV. Danh Thị Huệ - Công ty Luật Minh Gia
 

Hotline: 1900.6169