Bùi Hoài My

Con riêng của vợ có được hưởng di sản của bố dượng không?

Luật sư tư vấn về vấn đề: Con riêng của mẹ lấy họ theo Bố dượng. Vậy khi Bố dượng chết, người con riêng của mẹ có được hưởng di sản của bố dượng. Chia di sản thừa kế như nào?

Nội dung tư vấn: Chào văn phòng luât sư Minh Gia, gia đình chúng tôi có vấn đề liên quan đến thừa kế, tôi mong sự phân tích và giúp đỡ từ các vị. 

Mẹ tôi trước khi kết hôn với ba tôi có 2 người con riêng. Người con lớn lấy họ của cha ruột. Do thời lính, để hưởng lương lính đã khai họ người con sau thuộc họ của cha tôi. Cha và mẹ tôi chỉ có một người con chung là tôi. Cha tôi đã mất 2 năm và không có di chúc. Vậy phần thừa kế của người con riêng cùng họ cha tôi có được chia phần thừa kế của cha tôi hay không và chia thì chia như thế nào? Mong nhận được hồi đáp của quý vị. Chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Tại Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Những trường hợp thừa kế theo pháp luật: “1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc…”

 Điều 651 BLDS 2015 quy định Người thừa kế theo pháp luật:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.

Theo quy định pháp luật nêu trên, nếu bố bạn mất không để lại di chúc thì di sản của bố bạn được chia theo pháp luật.

Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn nếu những người này còn sống hoặc mất sau thời điểm mở thừa kế sẽ được hưởng đó là: ông nội, bà nội, mẹ bạn, bạn. Những người thuộc hàng thừa kế này sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.

Về phần hai người con riêng của mẹ bạn: Tại Điều 654 quy định Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế:

“Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này”.

Theo đó, xác định trường hợp nếu hai người con riêng và bố dượng (bố của bạn) có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con thì hai người con riêng đó được hưởng thừa kế một phần di sản của bố bạn bằng với phần của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn.

Còn trường hợp nếu con riêng và bố dượng không có quan hệ nuôi dưỡng, chăm sóc nhau (chỉ mang theo họ bố dượng) thì người con riêng đó không được hưởng thừa kế di sản của bố bạn.

Trân trọng!

Phòng Luật sư tư vấn Dân sự - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí