Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Con 15 tháng tuổi, quốc tịch Philipine có thể nhập quốc tịch Việt Nam theo mẹ không?

Luật sư tư vấn về trường hợp nhập quốc tịch cho con chưa thành niên mang quốc tịch nước ngoài: điều kiện, hồ sơ, ủy quyền thực hiện thủ tục. Nội dung tư vấn cụ thể như sau:

Nội dung tư vấn: Anh chị có thể tư vấn giúp trường hợp của em được không ạ? Em lấy chồng người Philipine, em đã đăng ký kết hôn tại Philipine. Em sinh em bé đến nay đã được 15 tháng tuổi. Con em đã khai sinh mang quốc tịch Philipine. Em nghe nói luật pháp Việt Nam cho phép mang song tịch. Vậy với trường hợp của con em thì có thể mang song tịch được không? Con em có được đăng ký khai sinh ở Việt Nam nữa không? Có được phép cư trú như một công dân Việt không? Nếu được hồ sơ cần chuẩn bị là những gì, ở đâu, mất thời gian là bao lâu? Hiện tại em và con đều đang ở nước ngoài thì có thể nhờ bố mẹ đẻ làm các thủ tục được không? Em mong sớm nhận được hồi âm và sự giúp đỡ của anh chị. Em cảm ơn rất nhiều ạ. 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Điều 19 Luật Quốc tịch 2008 quy định về Điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam như sau:

1. Công dân nước ngoài và người không quốc tịch đang thường trú ở Việt Nam có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam thì có thể được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

b) Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam;

...

2. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam có thể được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải có các điều kiện quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 Điều này, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;

b) Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

c) Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

3. Người nhập quốc tịch Việt Nam thì phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những người quy định tại khoản 2 Điều này, trong trường hợp đặc biệt, nếu được Chủ tịch nước cho phép.

...

Với trường hợp của con bạn khi khai sinh mang quốc tịch Philipine có mẹ là người Việt Nam sẽ cần đáp ứng 2 điều kiện sau để được nhập quốc tịch Việt Nam:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

- Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam.

Do con bạn hiện tại 15 tháng tuổi nên vẫn chưa đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, do đó, chưa đủ điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam. Khi con bạn từ đủ 18 tuổi, không thuộc trường hợp bị mất hay hạn chế năng lực hành vi dân sự sẽ được nhập quốc tịch Việt Nam, không cần đăng ký khai sinh lại mà chỉ cần bổ sung thông tin về quốc tịch Việt Nam trong giấy khai sinh và được cư trú, học tập, sinh sống như công dân Việt Nam khác.

Trân trọng

Phòng Luật sư tư vấn Dân sự - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí