Nguyễn Ngọc Ánh

Cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự

Xin chào luật sư. Em năm nay 23 tuổi. Em muốn luật sư tư vấn giúp em là đợt vừa rồi e có giấy báo gọi khám sức khoẻ ở 2 nơi: nơi e đang cư trú và nơi em đang làm việc. Hiện em đã đi khám ở phường nơi em cư trú rồi vậy thì thời gian tới đây em có phải đi khám ở cơ quan nữa không. Em xin cám ơn luật sư và em mong sớm nhận được thư trả lời của luật sư. Chúc luật sư ngày làm việc hiệu quả.

 

=> Tư vấn quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự, gọi 19006169 

 

Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của anh như sau:

 

Theo quy định tại điều 4 Nghị định 13/2016/NĐ-CP về đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

 

Điều 4. Đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu

 

3. Trình tự thực hiện


b) Sau khi nhận được Lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện, công dân thuộc đối tượng quy định tại Điều 12 Luật Nghĩa vụ quân sự có trách nhiệm đến Ban Chỉ huy quân sự cấp xã để trực tiếp đăng ký nghĩa vụ quân sự. Trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự, thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm chuyển Lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự đến công dân, tổ chức cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu tại nơi cư trú;

 

Bên cạnh đó, Điều 12 – Luật Cư trú 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 có quy định về nơi cư trú như sau:

 

Điều 12. Nơi cư trú của công dân

 

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

 

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

 

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

 

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

 

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống.


Như vậy, anh chỉ cung cấp cho chúng tôi về nơi thường trú, nơi làm việc mà không nói rõ tại nơi làm việc anh đã đăng ký tạm trú hay chưa. Theo quy định của pháp luật thì Ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn nơi anh thường xuyên sinh sống mà có đăng ký thường trú hoặc tạm trú sẽ chịu trách nhiệm thực hiện.

 

Nếu anh đã khám nghĩa vụ tại nơi anh có hộ khẩu thường trú thì anh không phải tham gia khám nghĩa vụ quân sự tại nơi anh làm việc.

 

Tuy nhiên, nếu đã có lệnh khám nghĩa vụ quân sự, anh vẫn phải thực hiện và anh trình bày quy định trên với Ban chỉ huy quân sự để được hướng dẫn, giải quyết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia Nguyễn. N. Ánh – Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí