LS Nguyễn Phương Lan

Có được thừa kế khi chưa được đứng tên riêng trong sổ đỏ không?

Chào luật sư, mong luật sư tư vấn cho tôi trường hợp trường hợp thừa kế khi chưa được đứng tên riêng trong sổ đỏ như sau: Bố mẹ tôi có ba người con trai. Tôi là con út. Hai người anh của tôi được bố mẹ tôi tách nền nhà riêng, còn tôi chưa được đứng tên. Như vậy sau này bố mẹ tôi mất tôi có được sở hữu phần đất đó từ bố mẹ tôi không, và các anh của tôi có được hưởng nữa không. Xin luật sư giải thích giùm em trân thành cảm ơn!

 

=> Tư vấn quy định pháp luật về Thừa kế, Di chúc, gọi 19006169 

 

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được trả lời yêu cầu của anh như sau:

 

Theo yêu cầu của anh thì anh có nói hai người anh của anh đã được bố mẹ anh tách nền nhà riêng và đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng anh vẫn chưa được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất anh đang ở chung cùng bố mẹ.

 

Cho nên, khi bố mẹ của anh mất thì phải xác định bố mẹ anh có để lại di chúc hay không. Nếu có di chúc thì sẽ phải tuân theo di chúc để chia tài sản, còn nếu không có di chúc thì sẽ chia theo pháp luật.

 

Theo quy định tại Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người hưởng thừa kế theo pháp luật như sau:

 

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Vậy, nếu cha mẹ anh mất mà không để lại di chúc thì phần tài sản cha mẹ anh chưa chuyển quyền sử dụng hợp pháp cho anh sẽ được coi là di sản thừa kế và các anh của anh vẫn được quyền thừa kế phần đất đó theo quy định của pháp luật. Do đó, nếu muốn thừa hưởng toàn bộ phần đất thì anh có thể yêu cầu cha mẹ tặng cho hoặc chuyển nhượng phần đất này cho mình theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được thừa kế khi chưa được đứng tên riêng trong sổ đỏ không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.

Luật gia Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí