Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Có được đổi họ con sang họ mẹ khi bố không đồng ý.

  • 04/10/2018
  • Trần Kim Khánh
  • Luật sư cho hỏi về việc đổi họ cho con nhưng một bên không đồng ý như sau: Tôi và chồng tôi đã ly hôn vào năm 2012, và tôi có một đứa con trai nay được 5 tuổi, con là do tôi nuôi. Kể từ ngày ly hôn, gia đình chồng và chồng tôi không hề ghé thăm hay chăm nom con tôi cũng như không có tiền cấp dưỡng theo quyết định của tòa (mỗi tháng 1 triệu đồng, do tôi không cần tiền cấp dưỡng).

  Nay con tôi gần vô lớp 1, tôi muốn đổi tên con sang họ của mình. Tôi có lên UBND phường tôi hỏi, thì bên phường nói phải có sự đồng ý của cha và mẹ mới đổi được. Nếu chồng tôi không đồng ý thì có thực hiện được không? quy định pháp luật thế nào? Tôi xin cảm ơn luật sư.

   

  Trả lời:

   

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

   

  Điều 27 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền thay đổi họ như sau:

   

  “1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

  a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;”

  Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch quy định chi tiết điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch. Theo đó: “Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó”.

  Với trường hợp này, con của chị thuộc trường hợp dưới 18 tuổi do đó nếu chị muốn đổi tên ngay tại thời điểm này thì phải có sự đồng ý của người cha thể hiện trong tờ khai thì cơ quan có thẩm quyền mới có thể làm thủ tục đổi họ cho con bạn theo đúng quy định của pháp luật.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được đổi họ con sang họ mẹ khi bố không đồng ý.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  CV: Thùy Dương - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169