Nguyễn Đức Minh Hiếu

Có công sức xây dựng ngôi nhà nhưng không được thừa hưởng

Hỏi: Hiện tại tôi đang sống cùng mẹ của mình và con trai, vợ tôi thì mới mất, cùng với sự đau buồn tôi còn thêm việc phải lo vì vấn đề gia đình.Chuyện bắt đầu khi con tôi và bà có xích mích sau khi vợ của tôi mất, cứ mỗi lần như vậy là bà cùng các cô chú lại đuổi con trai và con dâu tôi ra khỏi nhà không cho sống cùng.

Do đó tôi mới ra quyết định bán căn nhà mà tôi cùng vợ bỏ công sức ra xây dựng nên trong vòng 30 năm( trong 30 năm đó tôi cũng là người chịu trách nhiệm nuôi dưỡng mẹ), nhưng tôi bị thiệt là mẹ tôi đang đứng tên sở hữu căn nhà, và bà đòi viết di chúc chia đều cho 5 anh em còn lại, trong khi đó 2 người em trai tôi thì đã được mẹ sang tên cho mỗi người một căn nhà. Em tôi bảo bây giờ anh hai phải đưa tiền cho 2 đứa em gái còn lại trước, sau đó tính tiếp. Hiện tại tình hình kinh tế của tôi eo hẹp phải sống nhờ vào con trai nên đành mượn tạm, con trai bảo với tôi ba phải nói bà sang tên nhà cho ba mới đưa tiền (vì mẹ tôi không giữ lời hứa sang tên cho tôi sau khi tôi sang tên lại miếng đất cho em trai tôi). Bây giờ tôi không biết phải làm sao lấy lại quyền lợi cho mình và sau này là con, cháu của tôi khi mà  tôi đã bỏ tiền xây dựng căn nhà và nuôi dưỡng mẹ tôi suốt 30 năm qua. Mong quý tòa soạn, các độc giả, và các chuyên gia tư vấn pháp lý tư vấn giúp tôi Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi xin trả lời tư vấn như sau:

Tại khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 có quy định “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”

Mẹ của anh là người đứng tên căn nhà nên cũng theo quy định tại Điều 10 Luật nhà ở 2014 về Quyền của chủ sở hữu nhà ở và người sử dụng nhà ở thì mẹ của anh có đầy đủ các quyền như trong quy định với một số quyền cơ bản như: Bán, chuyển nhượng hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, để thừa kế, cải tạo, phá dỡ,… Do đó, mẹ của anh có toàn quyền đối với ngôi nhà và theo pháp luật anh không có quyền gì đối với ngôi nhà đó.

Còn về việc anh muốn đứng tên ngôi nhà thông qua việc mẹ anh sang tên và anh đưa lại cho bà một khoản tiền nhất định. Nếu như mẹ anh không thể thực hiện thủ tục tặng cho để anh được đứng tên căn nhà theo khía cạnh tình cảm gia đình thì có thể thực hiện một giao dịch mua bán nhà với thủ tục:

+ Công chứng hợp đồng mua bán nhà

+ Làm thủ tục đăng ký biến động đất đai.Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có công sức xây dựng ngôi nhà nhưng không được thừa hưởng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV. Nguyễn Thị Thanh Hương - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay