Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Chuyển hộ khẩu phải làm lại chứng minh thư không?

  • 28/08/2020
  • Lê Khánh Đạt
  • Khi mỗi công dân thực hiện thủ tục cấp chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân thì phải cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền sổ hộ khẩu để xác định nơi thường trú của công dân, vậy khi thông tin trên sổ hộ khẩu thay đổi thì có ảnh hưởng đến chứng minh nhân dân, căn cứ công dân không, để giải đáp vấn đề trên bạn có thể liên hệ với Luật sư để được hỗ trợ.

  1. Luật sư tư vấn nơi cư trú của công dân

  Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú hoặc tạm trú. Đối với nơi thường trú thì mỗi cá nhân, hộ gia đình sẽ được cấp sổ hộ khẩu, sổ hộ khẩu là giấy tờ xác định nơi thường trú của công dân được cấp cho hộ gia đình, ghi nhận tên thành viên gia đình, năm sinh, địa chỉ thường trú.

  Khi cá nhân thay đổi nơi thường trú thì phải làm thủ tục cấp lại một số giấy tờ như: chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe, đăng ký xe, sổ bảo hiểm xã hội...Do đó, nếu bạn hoặc người thân của mình có thay đổi nơi thường trú và chưa biết phải thực hiện thủ tục cấp lại những giấy tờ trên như thế nào thì có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết.

  Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được hỗ trợ giải đáp.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này. 

  2. Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân khi thay đổi nơi thường trú?

  Nội dung yêu cầu tư vấn: Xin chào công ty luật Minh Gia!Tôi có một vấn đề như sau muốn nhờ công ty tư vấn giúp:Tôi kết hôn vào tháng 1/2015. Trước khi kết hôn, tôi có hộ khẩu thường trú tại Quảng Ninh.

  Sau khi kết hôn, tôi chuyển hộ khẩu thường trú về Hà Nội theo chồng.Tuy nhiên, do công việc quá bận rộn nên tôi chưa đi làm lại CMND theo hộ khẩu thường trú mới mà vẫn sử dung CMND được cấp tại Quảng Ninh, và hiện tại chưa gặp rắc rối nào cả. Hiện tại, do chúng tôi có trục trặc tình cảm nên quyết định sống ly thân và có thể sẽ sớm làm thủ tục ly hôn trong một vài tháng tới.Vậy, tôi có một số câu hỏi như sau:

  1. Việc tôi vẫn sử dụng CMND cấp tại Quảng Ninh có ảnh hưởng gì tới việc làm các thủ tục ly hôn sau này cũng như việc đăng ký tạm trú khi tôi đi thuê nhà tại quận khác của Hà Nội không? Vì địa chỉ thường trú trên CMND hiện giờ không còn khớp với sổ hộ khẩu.

  2. Sau khi ly hôn tôi sẽ phải chuyển hộ khẩu thường trú lại về gia đình tại Quảng Ninh hay như nào (hiện tại tôi không có nhà riêng mà hai vợ chồng vẫn sống cùng bố mẹ chồng)?

  3. Trường hợp tôi sẽ chuyển lại hộ khẩu về Quảng Ninh thì có thể cứ tiếp tục dùng CMND cũ được không? Nếu không tôi sẽ phải làm CMND Hà Nội (để làm các thủ tục ly hôn) sau đó lại phải làm CMND Quảng Ninh (sau khi đã chuyển lại hộ khẩu về Quảng Ninh) đúng không?Rất mong sớm nhận được tư vấn của công ty. Xin chân thành cảm ơn.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đa gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/2/1999 về Chứng minh nhân dân quy định như sau:

  "1.Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:

  a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

  b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

  c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

  d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

  e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

  2. Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại”.

  Như vậy, trường hợp bạn đã chuyển hộ khẩu vào tỉnh khác thì phải làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân tại cơ quan Công an cấp quận, huyện nơi bạn có đăng ký thường trú. Theo đó, để không ảnh hưởng đến thủ tục ly hôn cũng như đăng ký tạm trú sau này thì bạn nên đi làm lại chứng minh nhân dân. 

  Ngoài ra, theo quy định tại Thông tư 61/2015/TT-BCA Quy định về mẫu Căn cước công dân, theo đó, Khoản 2 Điều 7 Thông tư số 57/2013/TT-BCA cũng quy định rõ:

  Mu thẻ Căn cước công dân quy định tại Điều 3 Thông tư này được áp dụng từ ngày 01 tháng 01 năm 2016. Địa phương chưa có điều kiện triển khai cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân theo mẫu quy định tại Thông tư này thì tiếp tục thực hiện theo Quyết định số 998/2001/QĐ-BCA(C11) ngày 10 tháng 10 năm 2001 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc ban hành các biểu mẫu sử dụng trong công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội để cấp, đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân, chậm nhất đến ngày 01 tháng 01 năm 2020 phải thực hiện thống nhất theo mu quy định tại Thông tư này.

  Do đó, nếu bạn xin đổi chứng minh nhân dân vào thời điểm này thì số trên chứng minh nhân dân mới của bạn sẽ khác với số trên chứng minh nhân dân cũ hoặc cũng có thể sẽ chuyển sang loại thẻ căn cước công dân. Số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước được cấp mới sẽ là số duy nhất và không thay đổi, kể cả khi công dân có thay đổi hộ khẩu cư trú. Các giấy tờ, bằng cấp có liên quan đến số chứng minh nhân dân cũ vẫn có giá trị sử dụng. Khi có các giao dịch cần thiết liên quan đến chứng minh thư cũ thì bạn có thể yêu cầu cơ quan Công an xác nhận về số chứng minh thư cũ. Như vậy, khi được cấp chứng minh thư mới/thẻ căn cước, khi chuyển về Quảng Ninh bạn không phải làm lại chứng minh thư/thẻ căn cước.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chuyển hộ khẩu phải làm lại chứng minh thư không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

    Hotline: 1900.6169