Nguyễn Thu Trang

Chia thừa kế đối với mảnh đất mua chung như thế nào?

Thực trạng hiện nay cho thấy tranh chấp trong việc chia thừa kế có xu hướng ngày một tăng cao, đặc biệt là chia thừa kế đất đai. Một vấn đề nữa đặt ra khi chia thừa kế là xác định di sản của người đã mất.

Quan hệ dân sự thường xuyên diễn ra trong cuộc sống thường ngày. Chính vì thế, việc đưa pháp luật vào thực tiễn đời sống có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo các bên chủ thể tuân thủ quy định pháp luật.

Khi một người mất, sẽ đặt ra vấn đề chia thừa kế. Để có thể phân chia di sản, cần xác định những tài sản người mất để lại gồm những gì, sau đó tiến hành chia theo di chúc hoặc chia theo pháp luật. Vậy pháp luật quy định cách xác định di sản và cách phân chia như thế nào? Nếu bạn chưa tìm được những căn cứ pháp lý hoặc chưa hiểu rõ, bạn hãy liên hệ tổng đài của Luật Minh Gia 1900.6169 để chúng tôi trích dẫn các quy định của pháp luật và hướng dẫn cho bạn.

Bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để hiểu thêm về pháp luật chia thừa kế:

Câu hỏi tư vấn: Xin chào luật sư, kính nhờ luật sư tư vấn cho tôi về việc này: Từ năm 1974, mẹ tôi cùng với ông ngoại tôi mua một lô đất gia cư kích cỡ 30x45m và một mẫu đất nông nghiệp. Trong số đó thì mẹ tôi cũng có đóng góp vào cho đến năm 1975, tôi và mẹ tôi về ở chung với ông bà ngoại và 2 cậu của tôi. Cho đến 1983 thì mẹ tôi qua đời và tôi vẫn ở trong gia đình cho đến năm 2007 thì tôi cắt hộ khẩu để nhập hộ khẩu bên nhà chồng. Như vậy, tôi có được quyền thừa kế đất gia cư trong gia đình đó không, và nếu có thì sẽ được thừa kế như thế nào? Xin chào và chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi  tư vấn như sau:

Di sản mẹ bạn để lại nếu không có thỏa thuận khác thì được xác định là giá trị phần công sức đóng góp mua nhà mà mẹ bạn đóng góp vào để mua 2 mảnh đất trên.Trường hợp mẹ bạn mất để lại di chúc thì di sản được phân chia theo di chúc. Đối với trường hợp mẹ bạn mất không để lại di chúc thì di sản được chia theo pháp luật. Cụ thể theo điều 651 Bộ luật dân sự 2015: 

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo đó, bạn hoàn toàn có quyền thừa kế đối với mảnh đất tương ứng với phần di sản của mẹ bạn. Hàng thừa kế thứ nhất ở đây bao gồm ông ngoại và bạn, ngoài ra nếu bố của bạn còn sống hoặc bạn có anh, chị, em ruột thì họ đều là những người trong diện được thừa kế. Mỗi người được hưởng phần di sản bằng nhau trên phần di sản mẹ để lại.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí