Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Chia di sản thừa kế khi bố mất không để lại di chúc?

  • 06/03/2018
  • Phạm Diệu
  • Luật sư tư vấn về trường hợp chia di sản thừa kế khi bố mất không để lại di chúc. Nội dung tư vấn như sau:

  Thưa luật sư Bố tôi và mẹ tôi đã chia tay. Nhà có hai chị em gái đều đã đi lấy chồng. Tôi sống ở nước ngoài. Sau khi chia tay bố tôi giữ căn nhà lớn, nơi mà cả gia đình tôi ngày trước sống gần 20 năm. Trước giờ tôi không màng đến tài sản bố nắm giữ mặc dù khi chia tay bố không chịu chia bất kỳ cái gì cho mẹ con tôi. Nhưng gần đây, sức khoẻ bố sa sút. Tôi nhận ra có một người đàn bà xa lạ bố gọi là “bạn gái” đến ở với bố. Sau này tôi mới biết bà ấy trước đây từng đi tù, cũng có chồng cũ đi tù chung thân. Nay bỏ chồng bỏ con đến ở với ba tôi. Tôi rất lo lắng về sự chân thành của bà ta và cảm thấy sự bất công nếu như bà ta chiếm dụng tài sản của bố tôi. Tôi muốn hỏi luật sư, nếu trường hợp bố tôi mất mà không để lại di chúc. Tài sản bao gồm: căn nhà tôi lớn lên (hiện đang cho thuê kinh doanh), căn nhà mới của bố, đất đai và tài sản của bố sẽ được xử lý như thế nào? Cảm ơn!

  Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của chị, chúng tôi tư vấn như sau:

  Vì chị cung cấp thông tin không rõ ràng. Do đó, về vấn đề của chị sẽ được chia thành các trường hợp như sau:

  Trường hợp 1: Bố chị và người kia có hôn nhân hợp pháp

  Trong trường hợp bố chị mất không để lại di chúc thì di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

  “Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  …”.

  Như vậy, căn cứ quy định trên, khi bố chị mất không để lại di chúc thì phần di sản thừa kế sẽ được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: bố, mẹ (của bố chị nếu còn sống), vợ, các con. Những người thừa kế cùng hàng sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.

  Trường hợp 2: Bố chị và người kia không có hôn nhân hợp pháp

  Trường hợp bố chị và người phụ nữ kia có chung sống với nhau. Tuy nhiên, việc chung sống đó không được pháp luật công nhận.

  Do đó, trong trường hợp bố chị mất không để lại di chúc thì di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 bao gồm: bố, mẹ (của bố chị nếu còn sống), các con. Những người thừa kế cùng hàng sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Trong trường hợp này, người phụ nữ kia sẽ không được quyền hưởng phần di sản của bố chị để lại.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề chị hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, chị vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng.

  CV tư vấn: Phạm Diệu - Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn