Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Chế độ ưu đãi với thân nhân người có công với cách mạng

  • 28/02/2016
  • Nguyễn Thị Hương
  • Luật sư tư vấn về chế độ ưu đãi với thân nhân người có công với cách mạng


  Nội dung tư vấn:

  Luật sư cho em hỏi: Ông e vừa mất ngày 19/2. Ông em là người có công với cách mạng trong công cuộc kháng chiến chống Mĩ và Pháp, được nhiều huy hiệu và danh hiệu 65 năm tuổi đảng. Ba em là người nuôi dưỡng ông từ trước đến giờ vậy khi mất tiền trợ cấp cho thân nhân là khoảng bao nhiêu và được hưỡng chế độ gì?

  Em xin cảm ơn ạ!

  Trả lời:

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin tư vấn trường hợp này của bạn như sau:

  Tại Điều 4 Pháp lệnh về người có công với cách mạng được sửa đổi bổ sung tại Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 quy định về ưu đãi đối với thân nhân của người có công với cách mạng như sau:

  “Điều 4

  Người có công với cách mạng và thân nhân được Nhà nước, xã hội quan tâm chăm sóc, giúp đỡ và tuỳ từng đối tượng được hưởng các chế độ ưu đãi sau đây:

  1. Trợ cấp hàng tháng, phụ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần;

  2. Bảo hiểm y tế;

  3. Điều dưỡng phục hồi sức khỏe;

  4. Nhà nước có chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ có khó khăn về nhà ở và huy động sự tham gia của xã hội, gia đình người có công với cách mạng;

  5. Được ưu tiên trong tuyển sinh, tạo việc làm; được hỗ trợ để theo học tại cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân đến trình độ đại học;

  6. Chính phủ quy định cụ thể thời điểm hưởng, mức hưởng và các chế độ ưu đãi tại Điều này.”

  Và nguyên tắc được hưởng chế độ ưu đãi thì được quy định tại Điều 7:

  Chế độ ưu dãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân được thực hiện theo nguyên tắc sau đây:

  1. Người có công với cách mạng thuộc hai đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 2 trở lên được hưởng trợ cấp, phụ cấp đối với từng đối tượng, các chế độ khác được hưởng mức ưu đãi của một đối tượng, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều 10, khoản 5 Điều 26 và khoản 5 Điều 33 của Pháp lệnh này;

  2. Người có công với cách mạng chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng, trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng theo chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.

  Trường hợp người có công với cách mạng thuộc hai đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 2 của Pháp lệnh này trở lên chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất của một đối tượng.

  Trường hợp thân nhân hưởng trợ cấp tiền tuất của hai đối tượng người có công với cách mạng trở lên mà thuộc diện được hưởng thêm trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng thì được hưởng thêm một suất trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng;

  3. Người có công với cách mạng, thân nhân quy định tại điểm e khoản 2 Điều 14 và khoản 2 Điều 27 của Pháp lệnh này chết thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí theo mức quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

  Trường hợp các đối tượng quy định tại khoản này đồng thời là đối tượng điều chỉnh của Luật bảo hiểm xã hội thì mai táng phí do Bảo hiểm xã hội chi trả.”


  Do bạn không nói rõ ông bạn thuộc đối tượng nào để hưởng chế độ người có công với cách mạng nên chúng tôi không thể đưa ra các quy định rõ ràng của pháp luật cho từng đối tượng. Bạn có thể đọc tham khảo chế độ hưởng ưu đãi cho từng đối tượng cụ thể trong Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 Pháp lệnh Sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chế độ ưu đãi với thân nhân người có công với cách mạng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  .
  C.V Hoàng Thu – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169