Mai Hồng

Cháu có được thừa kế đất của bà nội?

Chào luật sư cho tôi hỏi tôi là cháu đích tôn. Vậy sau khi bà nội tôi mất tôi có được hưởng phần nào trên mảnh đất mà bà nội tôi đã sống không? cụ thể như sau: Bà nội tôi có một mảnh đất 480m,bà tôi chia mảnh đât đó làm hai phần 240m.Một phần chia cho con trai cả là bố tôi,ông đã đi kinh tế mới và đã bán,phần còn lại bà ở và chia cho chú.

 

Tôi ở với bà từ nhỏ,bà tôi giờ cũng qua đời,tôi vẫn ở trên mánh đất đó thờ cúng ông bà và tổ tiên, tôi lại là cháu đích tôn. Bây giờ tôi muốn xây nhà nhưng chú tôi bảo là đất của chú,không cho tôi làm nhà ở đó.chú đi kinh tế từ năm 1975 cho tới giờ và nhà cửa đàng  hoàng. Tôi ở với bà từ nhỏ, Vậy tôi có được hưởng một phần đất đó không.Mong luật minh gia giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Gia chúng tôi, với câu hỏi của anh chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Theo như lời anh kể thì mảnh đất của bà nội anh đã chia làm đôi, một phần chia cho bố anh và bố anh đã bán, phần còn lại bà nội anh ở và chia cho chú. Vì anh không nói rõ bà nội anh có chia cho chú anh toàn bộ mảnh đất 240m2 đó không nên sẽ có hai trường hợp:

 

Thứ nhất, bà nội anh để lại toàn bộ mảnh đất 240m2 đó cho chú anh thì toàn bộ mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu và định đoạt của chú anh, kể cả khi chú anh không sinh sống trên đó.

 

Thứ hai, bà nội anh chỉ chia cho chú anh một phần của mảnh đất 240m2 đó. Chú anh sẽ chỉ có quyền định đoạt đối với phần đất mà bà nội anh chia cho, phần còn lại sẽ được coi như di sản thừa kế của bà nội anh và được chia theo pháp luật nếu như bà anh không để lại di chúc.

 

Theo điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Như vậy phần đất còn lại sẽ chia đều cho bố anh và chú anh. Sau đó bố anh có thể chuyển nhượng và sang tên lại cho anh phần đất bố anh được hưởng.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cháu có được thừa kế đất của bà nội?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV Liên Hoa - Công ty Luật Minh Gia

 

 

Hotline: 1900.6169