Lò Thị Loan

Cách thức giải quyết tranh chấp di sản thừa kế theo pháp luật?

Tranh chấp thừa kế là dạng tranh chấp đặc biệt bởi vì những chủ thể tranh chấp thừa kế thường có mối quan hệ huyết thống, nuôi dưỡng, hôn nhân chính vì vậy để giải quyết tranh chấp mà vẫn giữ được mối quan hệ là điều không dễ dàng.Vậy cách giải quyết tranh chấp di sản thừa kế theo pháp luật của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi.

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về tranh chấp về thừa kế.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về tranh chấp về thừa kế như:

+ Nắm được các vấn đề về tranh chấp về thừa kế;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục để giải quyết tranh chấp;

+ Biết được quy định của pháp luật hiện nay điều chỉnh về tranh chấp thừa kế;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về tranh chấp về thừa kế.

Nội dung tư vấn: Bố tôi chết năm 2014. Để lại 100m2 đất thổ cư, là tài sản riêng của bố tôi, do anh trai tôi viết giấy cho tặng bố tôi năm 2008. Bố tôi đã chết năm 2014 không để lại di chúc, mẹ tôi và các anh em tôi không thống nhất được việc chia di sản của bố tôi để lại. Xin hỏi làm cánh nào để tôi chia được phần của mình, tỉ lệ chia là bao nhiêu, ai là người phải nộp các khoản lệ phí tại toà án, gồm các khoản lệ phí nào phải nộp thời gian toà án giải quyết như thế nào, nếu những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất cố tình không đến khi đã có giấy mời của toà án ,thì giải quyết bằng cách nào ?xin được giải đáp cảm ơn anh chị rất nhiều.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, người mất có tài sản là quyền sử dụng đất nhưng không để lại di chúc.

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, bố bạn mất năm 2014, trước khi mất không để lại di chúc đối với tài sản là quyền sử dụng đất 100m2 do được anh trai bạn tặng cho riêng vào năm 2008, hiện nay mẹ và các anh/chị/em của bạn không thỏa thuận được, thì có thể yêu cầu Tòa án phân chia di sản thừa kế theo quy định tại Điều 651 Bộ Luật Dân sự 2015 như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

…”.

Theo đó, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn bao gồm: mẹ bạn, cha mẹ của bố (nếu còn) và các con của bố bạn. Tất cả những người này sẽ được hưởng phần di sản thừa kế bằng nhau.

Vì vậy, hiện nay một trong số những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn có quyền khởi kiện lên Tòa án yêu cầu phân chia di sản thừa kế đối với di sản trên.

- Thứ hai, nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí, án phí dân sự sơ thẩm.

Căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 7 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14: 

"7. Đối với vụ án liên quan đến chia tài sản chung, di sản thừa kế thì nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm được xác định như sau:

a) Khi các bên đương sự không xác định được phần tài sản của mình hoặc mỗi người xác định phần tài sản của mình trong khối tài sản chung, phần di sản của mình trong khối di sản thừa kế là khác nhau và có một trong các bên yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản chung, di sản thừa kế đó thì mỗi bên đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo mức tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia, được hưởng trong khối tài sản chung hoặc trong khối di sản thừa kế. Đối với phần Tòa án bác đơn yêu cầu thì người yêu cầu chia tài sản chung, di sản thừa kế không phải chịu án phí dân sự sơ thẩm. Trường hợp Tòa án xác định tài sản chung, di sản thừa kế mà đương sự yêu cầu chia không phải là tài sản của họ thì đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm không có giá ngạch".

Như vậy, về nguyên tắc nếu bạn là người khởi kiện (nguyên đơn) thì bạn sẽ phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm (bằng 50% mức án phí) căn cứ trên giá ngạch tài sản tranh chấp. Sau khi có bản án, đối với án phí dân sự sơ thẩm thì mỗi bên đương sự (những người thừa kế) phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo mức tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia, được hưởng trong khối di sản thừa kế.

Trường hợp bị đơn (những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất) đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần 2 mà vẫn cố tình vắng mặt, thì Tòa án sẽ thông báo về việc mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ để giải quyết trên cơ sở những tài liệu đã có tại Tòa theo quy định của pháp luật.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí