Nguyễn Thị Hoài Thơ

Các loại thuế - phí khi thực hiện giao dịch quyền sử dụng đất

Luật sư tư vấn miễn phí qua email trường hợp hỏi về vấn đề hàng thừa kế, những người được thừa kế di sản của người chết. Các loại thuế, phí phải nộp khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất và các vấn đề pháp lý liên quan.


Câu hỏi tư vấn:

Ba tôi có 2 người vợ, mẹ trước của tôi có 3 người con, sau khi mẹ trước tôi chết, thì ba tôi cưới mẹ tôi và sinh ra 2 chị em tôi. Sau đó ba tôi chết có để lại 3 000 m2 đất, không để lại di chúc, nên 3 chị em khác mẹ của tôi đã thưa ra tòa đòi quyền thừa kế, và tòa đã tiến hành chia thừa kế xong. Nhưng 1 năm sau mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, lúc đó 2 chị em tôi chưa đủ 18 tuổi, nên mẹ tôi sợ sau khi mẹ tôi mất, thì 3 chị của tôi lại tranh chấp đất đai, nên có nhờ Dì (em ruột mẹ) đứng tên giám hộ phần đất còn lại của mẹ và 2 chị em tôi. Đến nay, chị em tôi đã đủ 18 tuổi, muốn sang tên phần đất trên. Tôi muốn hỏi, nếu sang tên cho 2 chị em tôi thì 3 chị lớn của tôi có quyền thưa ra tòa đòi thừa kế nữa không?, với trường hợp như vậy khi sang tên tôi phải đóng những loại phí nào? Nếu trường hợp xấu nhất Dì tôi không chịu sang tên cho chị em tôi, thì tôi có thể thưa ra tòa lấy lại quyền thừa kế được không? (mẹ tôi mất không để lại di chúc nhưng có nhiều nhân chứng mẹ tôi nhờ đứng tên hộ). Mong luật sư tư vấn, chân thành cám ơn!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

Với trường hợp của bạn, cần đính chính lại thông tin là không có trường hợp đứng tên giám hộ phần đất.  Bộ luật dân sự 2015 định nghĩa là việc cá nhân, tổ chức (sau đây gọi chung là người giám hộ) được pháp luật quy định hoặc được cử để thực hiện việc chăm sóc và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự (sau đây gọi chung là người được giám hộ). Như vậy, chỉ có giám hộ để thực hiện chăm sóc người chưa thành niên, người mất năng lực dân sự.

Theo thông tin bạn đưa ra thì Dì bạn hiện nay đang là đang đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chứ không phải như bạn hiểu là giám hộ quyền sử dụng đất.

Thứ nhất, về quyền thừa kế.

Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định khi người chết không để lại di chúc thì tài sản thuộc sở hữu của người đó được chia theo quy định của pháp luật. Điều 651 Bộ luật dân sự quy định về người thuộc hàng thừa kế theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;…

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, khi mẹ bạn mất thì chỉ hai chị em bạn, bà ngoại, ông ngoại (nếu còn sống) được hưởng di sản thừa kế từ tài sản của mẹ bạn, 3 người con riêng của bố bạn sẽ không được hưởng thừa kế từ tài sản của mẹ bạn.

Thứ hai, về vấn đề sang tên quyền sử dụng đất.

Do mẹ bạn đã để cho dì bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên hiện tại, dì bạn đang có quyền sở hữu với quyền sử dụng đất. Nếu dì bạn chuyển giao đất cho hai chị em bạn thì sẽ có những loại thuế, phí, lệ phí như sau:

+ Thuế thu nhập cá nhân.

Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân có quy định một trong các khoản thu nhập chịu thuế bao gồm:

5. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản…

10. Thu nhập từ nhận quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

Việc chuyển nhượng giữa bạn và dì bạn không thuộc trong các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân quy định tại Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân nên khi nhận đất từ dì bạn (tặng cho hoặc chuyển nhượng) bạn vẫn phải chịu thuế. Mức thuế thu nhập cá nhân phải nộp là 2% giá trị chuyển nhượng .

+ Lệ phí trước bạ bạn tham khảo bài viết sau:

>> Tính lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng đất

+ Lệ phí đo đạc, lệ phí địa chính, bạn tham khảo tại bài viết tư vấn tương tự sau đây:

>> Được tặng cho đất có phải nộp lệ phí trước bạ không​

+ Ngoài ra, còn một số loại phí, lệ phí khác như:

Lệ phí thẩm định: 0.15% giá trị chuyển nhượng (tối thiểu là 100.000 đồng và tối đa là 5.000.000 đồng)

Lệ phí địa chính: 15.000 đồng.

Về mức tính cụ thể bạn tham khảo theo các link phía dưới.

Thứ ba, như đã phân tích ở trên, dì bạn hiện tại đang đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng nên dì bạn là chủ sở hữu quyền sử dụng đất. Trường hợp dì bạn không trả lại đất cho hai chị e bạn thì hai chị em bạn có quyền khởi kiện ra Tòa. Tuy nhiên, bạn phải có căn cứ chứng minh việc thỏa thuận giữa mẹ bạn và dì như văn bản thỏa thuận giữa hai người…Nếu có nhiều người làm chứng sự việc này thì bạn có thể làm một văn bản, xin xác nhận của tất cả người làm chứng để làm căn cứ chứng minh khi khởi kiện đòi đất. Tuy nhiên, khi không có văn bản thỏa thuận có chữ ký của mẹ và dì bạn thì việc đòi lại quyền sử dụng đất của ha bạn sẽ rất khó khăn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Các loại thuế, phí khi thực hiện giao dịch quyền sử dụng đất.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ bạn liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được tư vấn.

Trân trọng

CV: Thùy Dương - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí