Ls Nguyễn Phương Lan

Bồi thường thiệt hại khi vi phạm quy định an toàn giao thông

Luật sư tư vấn về vấn đề bồi thường thiệt hại khi vi phạm quy định an toàn giao thông khi có nồng độ cồn vượt quá quy định của pháp luật. Nội dung tư vấn như sau

 

Nội dung yêu cầu: Công ty luật Minh Gia cho em hỏi 1 số vấn đề thắc mắc được không ạ?

Vừa rồi người trong gia đình em có gặp tai nạn và cụ thể như sau, em xin được trình bày và hỏi 1 vài thắc mắc mong Công ty luật Minh Gia giải đáp giúp em.

Ba mẹ em khởi động xe và có bật đèn tín hiệu xin sang làn đường đúng quy định, nhưng khi đang qua thì chiếc xe máy do 2 thanh niên nhậu xỉn có nồng độ cồn vượt quá quy định tông từ sau tông tới gây ra tai nạn giao thông và làm mẹ em tổn hại sức khỏe nghiêm trọng ( dập não phải, trầy sước, ảnh hưởng dây thần kinh, chưa xác định % thương tích ). Trong thời điểm xảy ra tai nạn , lúc ba mẹ em đang sang đường thì bánh xe sau chưa qua khỏi vạch phân cách tầm 15cm. Vậy cho e hỏi 1 số thắc mắc như sau:

1. Gia đình em có phải nộp phạt hành chính về việc chưa sang hết làn đường đúng quy định hay không ? 

2. Bên gây tai nạn có phải bồi thường hay không và bồi thường như thế nào ?

Em xin chân thành cảm ơn !

 

=> Tư vấn quy định về bồi thường thiệt hại khi sảy ra tai nạn giao thông, gọi 19006169 

 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được trả lời yêu cầu của bạn như sau:

 

Theo quy định tại Điều 13 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định:

 

“Điều 13. Sử dụng làn đường

 

1.     Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn….”

 

Căn cứ thông tin anh cung cấp, trường hợp ba mẹ anh đã bật đèn tín hiệu xin sang làn đường đúng quy định, do đó có thể xác định bố mẹ anh không có lỗi trong trường hợp này.

 

Ngoài ra, tai nạn xảy ra do 2 thanh niên điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong tình trạng có nồng độ cồn vượt quá quy định và không để ý đến tín hiệu báo trước của ba mẹ anh nên họ sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường.

 

Theo quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về mức bồi thường như sau:

 

“Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

 

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

 

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

 

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

 

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

 

Như vậy, trong trường hợp này của anh, 2 đối tượng gây tai nạn sẽ sẽ phải bồi thường các thiệt hại bao gồm thiệt hại vật chất và tinh thần theo quy định nêu trên.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bồi thường thiệt hại khi vi phạm quy định an toàn giao thông. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169