Vũ Thanh Thủy

Bồi thường thiệt hại khi nhà bị nứt, lún do việc xây dưng của công trình bên cạnh

Gia đinh tôi sinh sống ngay cạnh công trình xây dựng dự án S. Công trình của họ xây dựng từ năm 2016. Trong quá trình thi công, ngôi nhà của gia đình tôi bị rung lắc, nứt tường, nứt sân và rơi trần tầng 4.

Gia đình tôi đã liên lạc với bên thi công công trình , họ cử người sang xem và ghi biên bản hiện trường ghi lại những sự cố đó và hẹn là sẽ tiến hành sửa chữa sau khi kết thúc hạng mục tầng hầm. Nhưng cho đến nay khi công trình đã gần hoàn thiện phần thô, gia đình chúng tôi liên lạc họ vẫn không có phương án đền bù hay sửa chữa, chỉ cho người đến đặt lưới cho đỡ bụi và quét dọn mái nhà. Gia đình tôi có yêu cầu người thay mặt ban dự án có câu trả lời cụ thể thì họ cứ khất lần và có lần anh đó còn nói là khoản đền bồi nào trên 10 triệu thì anh ta không được quyền quyết định. Cho đến nay gia đình tôi cũng không biết phải giải quyết thế nào để đòi bồi thường, sửa chữa cho đúng với pháp luật, kính mong luật sư giúp đỡ cho lời khuyên để gia đình tôi có thể giải quyết sự việc này. Tôi xin vô cùng cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn trình bày thì có công trình xây dựng cạnh nhà của bạn từ năm 2016, trong quá trình thi công công trình trên đã gây ảnh hưởng dẫn đến căn nhà của gia đình bạn đã bị hư hỏng bởi bị rung lắc dẫn đến nứt vỡ sân và tường.

Trường hợp trong quá trình thi công mà chủ thầu xây dựng có lỗi trong việc thi công công trình dẫn đến việc làm thiệt hại cho căn nhà trên thì phải bồi thường cho gia đình bạn. Do đó, trong trường hợp nếu có kết luận giám định của cơ quan chức năng mà trong kết luận đó xác định nguyên nhân gây ra vụ đổ sập là do công trình gần đó gây ra thì gia đình bạn có thể yêu cầu bồi thường theo Điều 589 Bộ Luật dân sự 2015:

Điều 589. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

4. Thiệt hại khác do luật quy định.

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại là thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Đối chiếu với trường hợp của bạn nếu chủ đầu tư và gia đình bạn không thỏa thuận được với nhau về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường thì bạn có quyền yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Trân trọng.

CV tư vấn : Đào Thị Trà.

Gọi ngay