Lò Thị Loan

Bồi thường thiệt hại do đơn phương chấm dứt hợp đồng dân sự?

Luật sư tư vấn về: Tôi có gặp chút trục trặc v/v thuê mặt bằng kinh doanh shop quần áo mong luật sư tư vấn dùm tôi .Vào ngày 5/10/2017 vừa rồi tôi có thuê 1 mặt bằng 4x8m của 2 vợ chồng cũng lớn tuổi ((vợ 82 tuổi chồng 89t) để mở shop quần áo và phía tôi với chủ nhà thống nhất giá thuê là 8tr500 và cọc 1 tháng và tôi có xin vài ngày để sửa chữa trang trí và gắn kệ trưng bài tại mặt bằng trên là 7 ngày nhưng bên cho thuê lại chỉ đồng ý cho 5 ngày nên ngày ký hợp đồng là 5/10/17 ngày có hiệu lực

Luật sư tư vấn về: Kính chào luật sư Tôi có gặp chút trục trặc v/v thuê mặt bằng kinh doanh shop quần áo mong luật sư tư vấn dùm tôi .Vào ngày 5/10/2017 vừa rồi tôi có thuê 1 mặt bằng 4x8m của 2 vợ chồng cũng lớn tuổi ((vợ 82 tuổi chồng 89t) để mở shop quần áo và phía tôi với chủ nhà thống nhất giá thuê là 8tr500 và cọc 1 tháng và tôi có xin vài ngày để sửa chữa trang trí và gắn kệ trưng bài tại mặt bằng trên là 7 ngày nhưng bên cho thuê lại chỉ đồng ý cho 5 ngày nên ngày ký hợp đồng là 5/10/17 ngày có hiệu lực tính tiền MB là 10/10/17. Thì vào ngày 6/10/17 tôi tiến hành đặt bảng hiệu, kệ đèn trang trí cho hợp với dt của mặt bằng trên và cho thợ dán tường xong và tiến hành cho thợ sắt gắn kệ (trong lúc trang trí, lắp đặt và vận chuyển đồ vào điều có mặt của chủ nhà đứng xem) trong lúc khoang bắt vào tường và sát chân tường dưới nền gạch để cố định lại trụ kệ sắt thợ tôi điều canh đường ống nước âm dưới nền để k đụng vào vỡ ống, những trụ đã khoảng bắt gần xong hết còn trụ cuối cùng cũng khoan theo 1 hàng đã canh sẵn như những trụ trước nhưng k hiểu vì sao ống nước bị xiên xẹo qua 1 bên nên trúng mũi khoan lủng xì nước nên phải ngưng lại để dán lại ống (lúc đó chủ nhà cũng chứng kiến kiêu sửa nhanh để có nước xài) và bên thợ phải mở 2 cục gạch nền để dán được ống lại dán xong và tôi có đi mua lại 2 viên gạch màu gần giống vậy vì màu gạch bông cũ đã rất lâu rồi phai màu theo năm tháng rồi để lót lên rồi cho thợ làm tiếp thì lúc này về phía chủ nhà lại trở mặt bắt tat cả các thợ đang làm và phía tôi phải tìm màu giống vậy lót lại mới chịu , rồi đuổi ra hết k cho tôi muon và k trả bất cứ chi phí nào và tiền tôi đã đóng mặt bằng và cọc cho họ mặc dù trong hợp đồng có ghi đền gấp đôi là thành 17tr, tạm thời chi phí bên tôi đã bỏ ra gần 20tr trang trí những toi k cần lấy lại cũng được coi như rủi ro nhung chỉ cần đến theo hợp đồng để tụi lấy lại số tiền gấp đôi cọc và tiền thuê tôi đã thanh toán trước nhung chưa sử dụng nhưng họ cãi ngang k trả mặc dù cho công an địa phương có hoà giải và nói rõ ràng là phải đền theo đúng hợp đồng nhưng họ đóng niem phong lại giữ đồ đạc của tôi luôn các thợ định vào dọn đồ ra thì họ lấy mạng già ra cản lại thách ai dám đụng vô và cách nói chuyện rất ngang tàn như k có gì và bắt tôi bồi thường thêm nữa, nên tôi khoá cửa lại niem phong ổ khoá lại xin nhờ cơ quan nhà nước hỗ trợ cho tôi.Mong luật sư tư vấn dùm tôi, chứ bữa giờ k hoạt động được và chi phí bên tôi đã đầu tư lỗ rất nhiều rồi k biết tính sao.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo điều 328, Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về đặt cọc như sau:

“1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Theo Điều 401, Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hiệu lực của hợp đồng như sau:

“1. Hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật liên quan có quy định khác.

2. Từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực, các bên phải thực hiện quyền và nghĩa vụ đối với nhau theo cam kết. Hợp đồng chỉ có thể bị sửa đổi hoặc hủy bỏ theo thỏa thuận của các bên hoặc theo quy định của pháp luật.”

Mục đích của đặt cọc là để đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng. Theo thông tin bạn cung cấp thì hai bên kí hợp đồng vào ngày 05/10/2017 và quy định ngày có hiệu lực tính tiền mặt bằng là ngày 10/10/2017, như vậy hợp đồng đã có hiệu lực từ ngày 05/10/2017 và chỉ điều khoản về tiền mặt bằng mới có hiệu lực từ ngày 10/10/2017. Như vậy số tiền cọc 8,5 triệu đồng này là nhằm mục đích đảm bảo các bên thực hiện hợp đồng. Nếu trong hợp đồng quy định rằng bên nào không thực hiện hợp đồng thì sẽ bị phạt gấp đôi số tiền cọc thì ông A là bên từ chối thực hiện hợp đồng nên ông A phải trả cho bạn số tiền 17 triệu.

Nếu ông A nhất định không chịu chi trả cho bạn thì bạn có thể khởi kiện ra tòa án yêu cầu họ giải quyết trường hợp này. Bạn cần phải lưu ý về thời hiệu khởi kiện về hợp đồng là 3 năm kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. (Điều 429, BLDS 2015)

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Hương Giang- Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí