1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Bổ sung tên cha vào giấy khai sinh của các con sau khi đăng ký kết hôn

  • 07/04/2021
  • Lò Thị Loan
  • Khai sinh là quyền của mỗi cá nhân sinh ra đều có được, đó là quyền nhân thân của cá nhân kể từ sinh ra không có ai có thể tước bỏ quyền khai sinh. Việc đăng ký khai sinh còn là dấu mốc pháp lý quan trọng, tạo ra cơ sở pháp lý bảo đảm một số quyền nhân thân cơ bản của cá nhân như quyền thay đổi họ tên, quyền có quốc tịch, quyền xác định dân tộc, quyền kết hôn…

  1. Luật sư tư vấn quy định của pháp luật về bổ sung thông tin trên giấy khai sinh.

  Hiện nay, trên giấy khai sinh có các nội dung bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân như: Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch; Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú; Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh…Vậy trường hợp giấy khai sinh của con chưa có tên cha thì sẽ bổ sung như thế nào? Các trình tự thủ tục được thực hiện ra sao?

  Đây là thắc mắc, đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về vấn đề này.

  Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

  2. Luật sư tư vấn về thủ tục bổ sung thông tin của cha trên giấy khai sinh.

  Câu hỏi tư vấn: Năm 20xx vợ chồng tôi đám cưới nhưng chưa làm giấy kết hôn, cuối năm 201x và 201xx tôi đã sinh 2 bé và làm giấy khai sinh cho con theo họ của mẹ và nhập hộ khẩu bên nhà ngoại luôn, năm nay vợ chồng tôi đã làm giấy kết hôn, tôi muốn hỏi là: Khi làm giấy kết hôn tôi có được bổ sung tên cha vào giấy khai sinh của con ko, nhưng tôi vẫn muốn giữ y sổ hộ khẩu bên ngoại, ko muốn cắt khẩu về nhà chồng, chỉ muốn giấy khai sinh của 2 bé có thêm phần tên cha thôi. Như vậy có được không và thủ tục thế nào?

  Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn, cuối năm 201x và 201x gia đình bạn đã sinh hai bé và làm giấy khai sinh cho con theo họ của mẹ và nhập hộ khẩu bên nhà ngoại luôn, năm nay vợ chồng bạn đã đăng ký kết hôn. Hiên bạn đang muốn thực hiện thủ tục bổ sung tên cha vào giấy khai sinh của con bạn và vẫn muốn giữ hộ khẩu bên ngoại. Do đó đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định:

  2. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh nhưng không có thông tin về người cha, nay vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục nhận cha, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.

  Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn để bổ sung tên cha vào giấy khai sinh vợ chồng bạn cần có văn bản thừa nhận là con chung, khi đó bạn sẽ không phải thực hiện thủ tục nhận cha con mà chỉ cần bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và giấy khai sinh của con bạn. Và việc bổ sung tên cha vào giấy khai sinh không ảnh hưởng đến nơi đăng ký thường trú của con bạn.

  Theo quy định, bổ sung hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền cập nhật thông tin hộ tịch còn thiếu cho cá nhân đã được đăng ký. Do đó, để bổ sung tên của cha vào giấy khai sinh, bạn phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện các thủ tục như sau:

  + Hồ sơ bổ sung tên cha vào giấy khai sinh bao gồm:

  1. Tờ khai đăng ký việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc theo mẫu quy định;

  2. Giấy Khai sinh bản gốc của người cần bổ sung hộ tịch;

  3. Văn bản thừa nhận là con chung của cặp vợ chồng nếu thuộc trường hợp bổ sung hộ tịch cho con được người vợ sinh ra trước khi đăng ký kết hôn hoặc được sinh ra khi cha, mẹ sinh sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn và đã được cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh nhưng không có thông tin về người cha trong Giấy Khai sinh và phải có ít nhất hai người thân thích của hai bên cha, mẹ làm chứng.

  4. Các bằng chứng, chứng cứ chứng minh quan hệ cha con bao gồm: phim ảnh, thư từ, đồ dùng, băng, đĩa hoặc các vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con (nếu có); 

  5. Văn bản xác nhận của các cơ quan y tế, các cơ quan giám định hoặc các cơ quan khác có thẩm quyền ở trong hoặc ngoài nước về việc xác nhận quan hệ cha con (nếu có); 

  6. Giấy tờ tùy thân của người yêu cầu đăng ký bổ sung hộ tịch (bản sao có chứng thực).

  + Nơi tiếp nhận và giải quyết hồ sơ: Bạn tiến hành nộp hồ sơ tại tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký khai sinh cho con trước đây hoặc Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của con để tiến hành thủ tục bổ sung tên cha vào giấy khai sinh cho con.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169