Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Bị tim bẩm sinh có được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không?

  • 08/08/2015
  • Trần Phương Hà
  • Em cao 1m7, nặng 60kg, mắt bị loạn 1.25 độ, cách đây mấy hôm em có đi khám bệnh tổng quát thì được bác sĩ chẩn đoán là thông liên nhĩ (nhưng chưa khẳng định chính xác 100%). Bị loạn bao nhiêu độ thì được miễn? Và bị tim bẩm sinh (nếu có xác nhận của cơ sở y tế) thì có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự?


  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em xin nhờ Luật Minh Gia tư vấn giúp về việc gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự.
  Năm nay em 23 tuổi (1992), sắp tốt nghiệp đại học.
  Em cao 1m7, nặng 60kg, mắt bị loạn 1.25 độ, cách đây mấy hôm em có đi khám bệnh tổng quát thì được bác sĩ chẩn đoán là thông liên nhĩ (nhưng chưa khẳng định chính xác 100%). Cho em hỏi với trường hợp bị loạn em có đọc thông tin trên mạng là được miễn nghĩa vụ, không biết có đúng không? Em không biết các văn bản luật đã sửa đổi có gì mới về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự? Bị loạn bao nhiêu độ thì được miễn? Và bị tim bẩm sinh (nếu có xác nhận của cơ sở y tế) thì có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự?
  Nhờ Luật Minh Gia tư vấn thêm về trường hợp của em.
  Mong nhận được hồi âm sớm. Chân thành cảm ơn!
   
  Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   
  Trường hợp 1: đến thời điểm gọi nhập ngũ nếu bạn vẫn đang học đai học thì bạn sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.
   
  Trường hợp 2: đến thời điểm gọi nhập ngũ, bạn đã tốt nghiệp đại học bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu không thuộc các trường hợp toạn hoãn hoặc miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.
   
  Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP ngày 17 tháng 10 năm 2011 của Bộ Y tế - Bộ quốc phòng quy định về cách phân loại sức khỏe như sau:
   
  Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại cụ thể như sau:
   
  a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.
   
  b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.
   
  c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.
   
  d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.
   
  đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.
   
  e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự.
   
  Theo quy định tại Phụ lục 1 Phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật (kèm theo Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP ngày 17 tháng 10 năm 2011 của Bộ Y tế - Bộ quốc phòng) hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự thì:
   
  Các loại loạn thị đều thuộc sức khỏe loại 6.
   
  Đối với tim bẩm sinh:
   
  Chưa gây rối loạn huyết động đáng kể
   
  Sức khỏe loại 5 Có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên
  Có rối loạn về huyết động Sức khỏe loại 6 Được miễn làm nghĩa vụ quân sự
  Đã được can thiệp hoặc phẫu thuật trước 16 tuổi Sức khỏe loại 4 Có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng
   
  Với trường hợp của bạn:
   
  Thứ nhất, bạn không trình bày rõ bệnh tim bẩm sinh mà bạn được chuẩn đoán cụ thể có biểu hiện như thế nào. Do đó, bạn có thể căn cứ vào bảng phân loại sức khỏe ở trên để xác định trường hợp của mình có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không.
   
  Thứ hai, bạn có dấu hiệu đó là mắt bị loạn thị. Mà theo quy định của pháp luật thì các loại loạn thị đều thuộc sức khỏe loại 6, loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự.
   
  Như vậy, xem xét tổng thể thì với hiện trạng sức khỏe hiện tại của bạn, bạn thuộc đối tượng được miễn làm nghĩa vụ quân sự. Mong bạn sớm có được sức khỏe tốt nhất.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bị tim bẩm sinh có được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Luật gia Nguyễn Thương – Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169