Trần Phương Hà

Bị người khác gọi điện quấy rối, xúc phạm trên facebook thì phải làm sao?

Luật sư tư vấn trường hợp bị người khác gọi điện quấy rối, dùng những lời lẽ thô tục, xúc phạm trên facebook thì cần làm gì? Người này bị xử lý thế nào. Nội dung tư vấn như sau

Nội dung câu hỏi:Xin luật sư hỗ trợ tư vấn giúp mình 1 vấn đề là hiện tại Bên gia đình bị 1 người quấy rối , gọi điện thoại đặt chuyện mẹ vợ mình sống chung với hắn làm gia đình tan vỡ rồi còn dùng hình mẹ vợ mình đăng Facebook bêu xấu , ngoài ra còn dùng số điện thoại gọi quấy rối ba vợ , vợ và em vợ mình , khi gọi dùng từ khó nghe để bêu xấu mẹ mình. Lý do vì vài tháng trước đây mẹ vợ mình có ra ngoài đi làm công trình thì người này có nảy sinh tình cảm vs mẹ nhưng mẹ mình từ chối , sau đó vì sợ người này làm liều nên mẹ mình nghĩ về quê nhưng người này ôm hận sau đó tìm mọi cách để bôi nhọ mẹ mình . xin luật sư tư vấn giúp mình trong trường hợp này có thể thưa ra công an được hay không và thủ tục phải như thế nào , xin cám ơn .

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau

Theo thông tin bạn cung cấp, có người đã có hành vi gọi điện thoại quấy rối gia đình, sử dụng hình ảnh của mẹ vợ bạn để xúc, phạm bôi nhọ danh dự của mẹ vợ bạn trên facebook. Như vậy, người này đã có hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của những thành viên trong gia đình bạn. Đây là một trong các quyền được pháp luật bảo vệ theo quy định tại Điều 34 Bộ luật dân sự 2015

"Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại."

Để bảo vệ quyền, lợi ích gia đình bạn cần đến cơ quan có thẩm quyền để trình báo sự việc nhằm ngăn chặn người này tiếp tục thực hiện các hành vi quấy rối và xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín. Đồng thời, phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng, tính chất của hành vi vi phạm, người này có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể:

- Xử lý hành chính 

Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

- Xử lý hình sự

Nếu hành vi này nghiêm trọng, đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 về Tội làm nhục người khác:

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm...'

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Phòng Luật sư tư vấn Dân sự - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169