Tuấn Luật sư

Bị cận thị, có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình không?

Xin cho hỏi năm nay em 22 tuổi, vừa tốt nghiệp ĐH và nhận được giấy gọi khám sơ loại nghĩa vụ quân sự cho năm 2016. Trước khi học THPT, em bị cận 5 độ, nhưng bây giờ đã lên 6 độ và thêm 0.5 loạn. Vậy thì em chỉ cần đi khám sơ loại xong là có thể được miễn nghĩa vụ quân sự phải không, em xin cám ơn!

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 29 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 1981 sửa đổi, bổ sung năm 2005 quy định:

“ 1. Những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

c) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

d) Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này;

đ) Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

e) Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

g) Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

Hằng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

2. Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một, con của bệnh binh hạng một;

b) Một người anh hoặc em trai của liệt sĩ;

c) Một con trai của thương binh hạng hai;

d) Thanh niên xung phong, cán bộ, công chức, viên chức quy định tại điểm d khoản 1 Điều này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên.”

Chỉ khi bạn thuộc ít nhất một trong các trường hợp theo quy định thì mới được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hoặc miễn nghĩa vụ quân sự. Cụ thể hơn trong phụ lục kèm theo Thông tư số 36/TTLT-BYT-BQP ngày 17/10/2011 thông tư liên tịch của Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế, bạn bị cận thị >6 độ, sẽ được xếp phân loại số 6, Cụ thể Khoản 4 Điều 9 quy định về phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự:

“4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự.”

Căn cứ theo Thông tư 167/2010/TT-BQP quy định tại điểm c khoản 3 Điều 4:

“c) Những công dân mắt tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội.”

Theo đó, mắt bạn bị tật khúc xạ thì không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bị cận thị, có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

C.V Hoàng Ngàn - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay