Nguyễn Văn Cảnh

Bị bệnh tay run có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Luật sư tư vấn thắc măc trường hợp hỏi về: bị bệnh tay run đi khám nghĩa vụ, kết luận đạt sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự? kết luận đó có đúng quy định không?

Câu hỏi tư vấn: Thân gửi Luật Minh Gia Con trai tôi vừa bị kêu nhập ngũ hôm 20/2/19. Cháu nó bị bệnh run tay nhưng khi khám sức khỏe tuyển NVQS tại quận 5 vẫn cứ cho đạt và phải nhập ngũ  hôm 20/2/19 nhưng khi vào đơn vị tiểu đoàn phòng hóa QK7 khám lại sức khỏe không đạt trả về quận 5, rồi sau đó BCH QS quận 5 lại đưa đi sư đoàn 9 Củ Chi, cả tuàn lễ qua sư đoàn 9 khám đi khám lại đến nay 3/3 chưa có kết quả chính thức. Tôi muốn hỏi con tôi bị run tay mà hội đồng tuyển NVQS quận 5 vẫn cứ chấm sức khỏe đạt như vậy có đúng quy định không. Cám ơn

Trả lời:Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP, Quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, quy định danh mục các bệnh được miễn NVQS là những bệnh thuộc diện miễn làm nghĩa vụ quân sự không nhận vào quân thường trực. Đây là những trường hợp dễ dàng phát hiện, phân loại sơ bộ được qua theo dõi, quản lý sức khỏe của địa phương và thuộc diện được miễn phát lệnh gọi đi khám sức khỏe hoặc kiểm tra sức khỏe ở y tế cấp huyện gồm:

- Tâm thần

- Động kinh

- Bệnh Parkinson

- Mù một mắt

- Điếc

- Di chứng do lao xương khớp

- Di chứng do phong

- Các bệnh lý ác tính

- Người nhiễm HIV

- Người bị khuyết tật ở mức độ nặng và rất nặng.

Trường hợp con bạn bị bệnh tay run có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson thuộc danh mục các bệnh được miễn đăng kí nghĩa vụ quân sự nêu trên. Nếu bị bệnh Parkinson thì con bạn sẽ được miễn gọi nhập ngũ, tuy nhiên việc kết luận con bạn có bị bệnh Parkinson hay không cần chờ kết luận khám nghĩa vụ quân sự.

Trân trọng!

Tổ Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí