Nguyễn Kim Quý

Ba ngoại tình có được chia tài sản chung?

Luật sư tư vấn về vấn đề chia tài sản chung khi y hôn của vợ chồng. Người chồng ngoại tình có được chia tài sản chung của vợ chồng không?

Nội dung tư vấn: Cho em hỏi. Ba em nói mẹ em là ba ra BT làm việc. Rồi kêu mẹ em đưa tiền để ba đi làm nhưng ba ra ngoài đó là để ở vơi vợ bé. Và vợ bé của ba em đã có thai 3 tháng. Ba em nói với vợ bé là đã ly hôn mẹ em 2 năm rồi nhưng thật sự ba mẹ vẫn đang sống với nhau bình thường. Trước giờ ba em chỉ ở nhà và mỗi ngày mẹ em phải đưa tiền cho ba em đi ăn nhậu. Trước tới giờ mẹ em là lao động chính. Tất cả chi phí trong gia đình đều do 1 tay mẹ e gánh vác. Em là con trai năm nay đang học cao đẳng và em em đang học lớp 6. Cho em hỏi nếu ly hôn em và em em đi theo mẹ thì ba em có được chia tài sản không ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Ba mẹ bạn đang có ý định ly hôn và chia tài sản chung vợ chồng. Việc chia tài sản chung của ba mẹ bạn được quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

“Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.”

Như vậy, tài sản chung của vợ chồng theo nguyên tắc sẽ được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố:

+ Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng sau khi ly hôn

+ Công sức đóng góp củ vợ, chồng vào khối tài sản chung

+ Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập

+ Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

Việc ba bạn ngoại tình với người phụ nữ khác và việc mẹ bạn là người lao động chính trong nhà là những căn cứ để Tòa án xác định chia tài sản chung với ba mẹ bạn. Việc mẹ bạn nuôi bạn và ba bạn nuôi em của bạn không phải là căn cứ để không chia tà sản chung của vợ chồng khi ba mẹ bạn ly hôn. Khi giải quyết ly hôn tại Tòa án, mẹ bạn có thể đưa ra những chứng cứ chứng minh về công sức đóng góp của mình vào khối tài sản chung và những chứng cứ chứng minh về hành vi vi phạm quyền và nghĩa vụ vợ chồng của ba bạn thông qua những bản ghi âm, ghi hình hoặc người làm chứng,… làm căn cứ để chia tài sản chung.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí