1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tài sản gắn liền với đất có được chuyển giao khi bán?

  • 13/07/2015
  • Trần Diềm Quỳnh
  • Tư vấn về trường hợp hệ thống cấp nước sinh hoạt vẫn đứng tên chủ cũ khi đã làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xong thì có quyền sử dụng không? hay người chủ cũ đó có quyền sử dụng?


  Nội dung đề nghị tư vấn:
   
  Xin chào Luật sư - Công ty luật Minh Gia.
  Xin Luật sư tư vấn giúp tôi: Tháng 5/2014 tôi có mua 1 nửa phần đất trên phần đất đó có nhà, hệ thống đường cấp nước sinh hoạt. Đã làm sổ đỏ sang tên và tôi đến ở thuê nửa phần đất còn lại cho rộng, đến nay 08/7/2015 tôi không thuê nửa đất còn lại nữa và gia đình bán đất cho tôi đòi quyền sử dụng hệ thống cấp nước sinh hoạt (đăng ký sử dụng nước vẫn tên chủ cũ) xin Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi có quyền sử dụng đường nước đó không. Vì đường nước nằm trên phần đất và ngôi nhà tôi đã mua và có sổ đỏ.
   Tài sản gắn liền với đất có được chuyển giao khi bán?
                                Tài sản gắn liền với đất có đồng thời được chuyển giao khi bán nhà đất?
                                                               (Ảnh minh họa)

  Trả lời: cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   
  Thứ nhất, thông thường theo quy định của pháp luật thì tài sản gắn liền với bất động sản như hệ thống cấp thoát nước sẽ không được thể hiện trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), khi mua nhà (gọi chung là nhà bao gồm nhà, đất, tài sản gắn liền với đất) sẽ được chuyển giao toàn bộ cho người mua nếu không có sự thỏa thuận nào khác.
   
  Thứ hai, căn cứ vào Điều 277 Bộ luật Dân sự năm 2005 có quy định về quyền về cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề như sau:
   
  “Trong trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy. Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trong trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại”.
   
  Thứ ba, hiện tại quyền sử dụng hệ thống cấp nước sinh hoạt vẫn đăng ký sử dụng nước vẫn tên chủ cũ.
   
  Như vậy, theo chúng tôi, do bạn và chủ cũ không thỏa thuận về tài sản gắn liền với đất (hệ thống cấp nước sinh hoạt) có được chuyển giao khi mua bán nhà hay không, và đến hiện tại khi bạn đã làm sổ đỏ thì hệ thống cấp nước sinh hoạt này lại vẫn chưa được chuyển sang tên của bạn, vẫn là tên chủ cũ cho nên theo chúng tôi người đang đứng tên đăng ký sử dụng sẽ là người có quyền. Bạn nên thỏa thuận với người đã bán nhà cho bạn về việc sử dụng hệ thống cấp nước sinh hoạt này để không xảy ra tranh chấp.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tài sản gắn liền với đất có được chuyển giao khi bán?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV tư vấn: Hoàng Huyền – Công ty Luật Minh Gia.
Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169