Vy Huyền

Chưa đủ sức khỏe để phục vụ tại ngũ thì có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Luật sư tư vấn: Chưa đủ sức khỏe để phục vụ tại ngũ thì có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không? Các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ như thế nào? Giải quyết các vấn đề có liên quan.

Nội dung tư vấn: Em năm nay 22 tuổi năm nay xét tốt nghiệp đại học và chuẩn bị đi làm . Vào ngày 27-7-2018 em có mô cắt kén khí màng phổi tại bệnh viện bạch mai và sau mổ có bị nhiễm trùng và kháng kháng sinh nay em đã ổn định . Em được chuẩn đoán tăng huyết áp tuổi trẻ chưa đọc nguyên nhân năm 17 tuổi . Nghi ngờ viêm cột sống dính khớp năm 18 tuổi . Chụp cộng hưởng từ có ổ khuyết não .Tất cả giấy tờ em đều có đủ .Giờ em chuẩn bị đi làm em muốn tư vấn làm sao để em có thể đi khám và xác định được để em có thể đi làm lâu dài được mà không lo vấn đề quân sự ạ .Vì em xin việc cung mất một số tiền kha khá nên em muốn được tư vấn ạ.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp bạn muốn đi khám sức khỏe để đảm bảo không phải đi thực hiện nghĩa vụ quân sự, tuy nhiên để tạm hoãn gọi nhập ngũ thì bạn phải căn cứ vào kết luận của Hội đồng sức khỏe kết luận bạn chưa đủ sức khỏe để phục vụ tại ngũ chứ không phụ thuộc vào kết quả khám sức khỏe mà bạn đã khám tại bệnh viện Bạch Mai. Do đó, nếu bạn muốn được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc miễn gọi nhập ngũ thì bạn phải thuộc các trường hợp như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 41 về Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Đối với trường hợp này của bạn, do thông tin bạn cung cấp không rõ về tính trạng sức khỏe của bạn như thế nào cho nên chưa thể xác định được liệu bạn có phải đi thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không. Do đó, nếu như bạn muốn miễn gọi nhập ngũ hoặc tạm hoãn gọi nhập ngũ thì bạn phải thuộc các trường hợp quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Đối với trường hợp của bạn, để bạn được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì bạn phải chờ kết quả của Hội đồng khám sức khỏe kết luận bạn không đủ điều kiện sức khỏe để phục vụ tại ngũ thì bạn sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo đúng quy định của pháp luật. 

Trân trọng.
Phòng Luật sư tư vấn dân sự - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí