Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Gây tai nạn giao thông bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bồi thường như thế nào?

Xin giải đáp và tư vấn tình huống của cháu tôi như sau: Vào 19h00' ngày 29/9/2015, cháu tôi (sinh ngày 10/12/1997) trên đường đi làm về (đi xe máy) thì bị anh Nguyễn Văn A là bộ đội (đi xe máy ngược chiều) vượt xe ô tô lấn hết làn đường của cháu tôi và đâm trực diện vào xe máy của cháu tôi, làm cháu tôi ngã, đập đầu xuống đường, gãy chân, đa chấn thương, gây tử vong ngày hôm sau (30/9/2015) tại bệnh viện tỉnh, xe máy hỏng toàn bộ (Cháu tôi chưa có giấy phép lái xe mô tô).


Còn anh A chỉ bị dập phổi nhẹ. Vậy xin hỏi Luật sư tư vấn, phân tích chi tiết giúp cho gia đình chúng tôi những điểm, điều,... căn cứ theo bộ luật hình sự, luật giao thông đường bộ... thì Cháu tôi và anh Nguyễn Văn A có những sai vi phạm gì? trách nhiệm? bồi thường như thế nào?...v..v. Nếu anh Nguyễn Văn A say rượu tham gia giao thông đâm vào cháu tôi tử vong như nói ở trên thì chịu trách nhiệm như thế nào?
Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Hành vi điều khiển  phương tiện giao thông của cháu anh đã vi phạm quy định tại khoản 9 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008, cụ thể là hành vi: Điều khiển xe cơ giới không có giấy phép lái xe theo quy định.

Đối với hành vi điều khiển phương tiện giao thông của anh Nguyễn Văn A đã vi phạm quy định tại điểm I, khoản 4 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP về hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, vi phạm điểm c khoản 4 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP về hành vi vượt xe trái quy định gây tai nạn giao thông.

Về trách nhiệm hình sự: Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định “Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm”.

Điều 2 thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC hướng dẫn tình tiết gây tổn hại cho sự khỏe của người khác bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật hình sự là: “Gây tổn hại cho sức khỏe của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên”

Theo đó, nếu hành vi vi phạm quy định của pháp luật là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thiệt hại thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về giao thông đường bộ theo Điều 202 Bộ luật hình sự.

Về trách nhiệm dân sự: Điều 604 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng như sau: "Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường".

Như vậy, việc bồi thường thiệt hại trong trường hợp này phải căn cứ vào mức độ lỗi giữa các bên để xác định trách nhiệm bồi thường, nếu các bên không thỏa thuận được mức bồi thường thì có quyền khởi kiện tại Tòa án để giải quyết về việc bồi thường thiệt hại.

Cụ thể về mức bồi thường, chúng tôi đã tư vấn tại một bài viết khác, bạn có thể tham khảo tại: 

https://luatminhgia.com.vn/boi-thuong-khi-nguoi-gay-tai-nan-giao-thong-co-loi-va-chet.aspx

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Gây tai nạn giao thông bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bồi thường như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Cv. Nguyễn My – Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo